Giảm cân an toàn : ăn đủ - kiêng đúng

28/05/2015 - 09:04

PNO - PN - Thường xuyên ăn vặt, ăn không kiểm soát, thích gì ăn nấy mà không cần xem thực phẩm đó có lợi cho sức khỏe hay không là thói quen xấu dễ dẫn đến tăng cân, béo phì cũng như tăng khả năng bệnh tật. Học cách ăn uống thông minh...

edf40wrjww2tblPage:Content

Giam can an toan : an du - kieng dung

Ăn thế nào mới gọi là đúng? BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho rằng, hãy tập dần thói quen mới với một quan niệm mới là ăn đủ chất, chế biến đúng cách, dùng đủ liều lượng.

Lựa chọn và chế biến đúng cách

Cần lựa chọn thực phẩm nhiều chất xơ, ít năng lượng nhưng vẫn bảo đảm đủ dinh dưỡng. Việc chế biến bằng cách luộc, hấp vẫn bảo đảm đủ dinh dưỡng chứ không hẳn là chiên, xào... Nên ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng như bột ngũ cốc, cá ngừ, trà xanh, sữa tách béo, cá hồi, táo, bưởi, thịt gà (không da), bò, heo, tôm, cua…

Đơn giản việc ăn uống

Điều này không có nghĩa là mua thức ăn chế biến sẵn cho giản tiện. Bạn đừng nghĩ miếng gà quay sẽ đơn giản hóa cho việc mua con gà về tự chế biến; hay miếng xúc xích “nhỏ xíu” có thể thay thế miếng thăn heo luộc vừa mất công đi chợ, vừa kỳ công nấu nướng. Ăn uống đơn giản có nghĩa là chọn thực phẩm tươi, chế biến ít gia vị, không chất bảo quản hay hương liệu…

Giam can an toan : an du - kieng dung

Ăn đường ít hơn

Dù là đường từ nguồn gốc như thế nào thì nếu ăn quá nhiều, bạn cũng sẽ tăng cân. Lời khuyên từ Tổ chức Y tế Thế giới là mỗi ngày bạn chỉ nạp không quá 5% năng lượng tổng cộng của cơ thể từ đường, tương đương với khoảng ít hơn sáu muỗng cà phê. Đặc biệt, chất làm ngọt nhân tạo sẽ gây cảm giác ngọt và tăng cơn thèm ăn nhiều hơn đường tự nhiên vì thế, bạn chỉ nên dùng loại đường này ít hơn lượng quy định, mỗi ngày chỉ dùng một hoặc hai sản phẩm chứa đường nhân tạo.

Nghệ thuật đi chợ

Hãy đến gian hàng đầu tiên là rau củ quả, trái cây, thay vì hàng thịt, bánh... Bạn sẽ có khuynh hướng chọn món chính là rau củ, từ đó, suy ra các món ăn kèm với món chính sẽ là cá, đậu hủ hay thịt. Ưu tiên món cá, nếu chọn thịt thì là thịt nạc và chưa qua chế biến. Ngoài ra, bạn nên tập thói quen chọn tinh bột còn nguyên cám (wholegrain) và không đường.

Giam can an toan : an du - kieng dung

Không nên ăn kiêng!

Thực tế cho thấy, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là có thể dẫn đến những thay đổi hóa học làm bạn thèm ăn hơn. Có nghĩa là sau một thời gian nhịn, bạn sẽ có khuynh hướng thả phanh. Vì thế, bạn cứ ăn những món mình thích, để bụng lúc nào cũng có cảm giác lưng lửng, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn và sẽ quen bụng không ăn quá nhiều khi đói.

Ngoài ra, một phương thức ăn kiêng mới là biết kềm chế linh hoạt. Ví dụ, ba bữa ăn chính trong ngày, bạn có quyền chọn một bữa ăn thịnh soạn, ăn nhiều, còn lại hai bữa ăn có kiểm soát. Hoặc nếu tinh bột là nguyên nhân gây béo phì thì bạn hãy linh hoạt ăn vào buổi sáng…

 A.T.

Nguyên liệu chế biến thực phẩm ăn kiêng

- Gạo lức: có chỉ số đường huyết thấp, không những làm no lâu mà còn giúp bình ổn lượng đường trong máu.

- Rong biển: chứa một lượng lớn các chất khoáng, cung cấp các chất i-ốt, vitamin K, vitamin B2 (thường có trong thịt, cá, sữa, rau xanh), axít pantotenic, magiê, sắt, canxi. Ngoài ra rong biển còn làm giảm cholesterol.

- Nấm hương: đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, nhôm, sắt, magiê… và chứa nhiều đạm. Làm giảm tác dụng tăng cholesterol của chất béo.

- Đậu đỏ, đậu nành: chứa nhiều chất xơ, làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI