Đài Loan cấm bay toàn bộ các máy bay ATR 72

05/02/2015 - 17:11

PNO - PN - Cục Hàng không dân dụng Đài Loan (CAA) hôm 5/2 đã ra lệnh cấm các máy bay ATR 72 trong nước cất cánh cho đến khi thực hiện xong việc kiểm tra an toàn toàn bộ loại máy bay này.

edf40wrjww2tblPage:Content

Dai Loan cam bay toan bo cac may bay ATR 72

Dai Loan cam bay toan bo cac may bay ATR 72

Xác chiếc máy bay TransAsia gặp nạn được trục lên ngày 5/2 - Ảnh: AFP, Getty Images

Sự cố chuyến bay GE235 của Hãng hàng không Đài Loan TransAsia Airways hôm 4/2 là tai nạn thảm khốc thứ hai đối với loại máy bay ATR 72 trong vòng chưa đầy một năm. Bất chấp các tai nạn đã xảy ra, ATR 72 vẫn là một “con ngựa thồ” được nhiều phi công ưa chuộng.

Sau tai nạn ngày 4/2, CAA đã cấm bay toàn bộ các máy bay ATR 72 đăng ký tại Đài Loan để kiểm tra an toàn và đánh giá liệu các máy bay này có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bay của CAA hay không.

Việc kiểm tra tập trung vào hãng hàng không TransAsia đang gặp chuyện không may và Uni Air, một hãng hàng không địa phương. Theo CAA, TransAsia có sáu ATR 72-500 và bốn ATR 72-600, bao gồm cả chiếc máy bay ATR 72-600 bị rơi hôm thứ Tư. Uri Air có 12 máy bay ATR 72-600.

Chiếc máy bay gặp nạn đã bay ba chuyến trong ngày thứ Tư định mệnh, bị trục trặc động cơ không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Trùng Sơn (Đài Bắc). Cựu phi công ATR Stephen Frederick cho rằng có thể chiếc máy bay bị trục trặc một động cơ nhưng cũng có thể nó bị trục trặc cả hai động cơ. Điều này chưa xác định được.

Đối với hãng TransAsia, tai nạn chuyến bay GE235 ngày 4/2 là sự cố thứ bảy về an toàn hàng không từ năm 1995. Theo Flightglobal, sáu tai nạn trước đó hãng gặp phải bao gồm 4 sự cố máy bay ATR và hai sự cố máy bay Airbus A320. Nếu tính cả tai nạn mới nhất, tổng cộng TransAsia đã mất 4 chiếc ATR và một chiếc A321.

Trên toàn thế giới ghi nhận không dưới 11 sự cố dẫn đến hành khách tử vong liên quan đến các máy bay ATR, bao gồm cả tai nạn vừa qua của TransAsia.

Tuy nhiên, Desmond Ross, cựu phi công và Giám đốc Cục hàng không chuyên nghiệp (DRA), nói rằng máy bay ATR có một danh tiếng tốt. Ông nói, còn quá sớm để nói chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay GE235. Chuyến bay này sẽ là đối tượng của một cuộc điều tra kéo dài liên quan đến các yếu tố như “thông tin liên lạc trong buồng lái và trình độ điều khiển máy bay”.

THIỆN ĐẠO
(Theo CNN, Reuters)
 

 
TIN MỚI