'Xì xụp' tô hoành thánh lá vàng óng nổi tiếng hơn 20 năm ở Sài Gòn

05/03/2018 - 08:00

PNO - Sì sụp tô hoành thánh lá vàng óng, vừa mềm vừa dai cùng nước dùng đậm đà, ngọt vị là trải nghiệm không thể bỏ qua với tín đồ ẩm thực Sài Gòn.

Cùng với hủ tíu, hoành thánh là món ăn bình dân quen thuộc. Hoành thánh bắt nguồn từ người Hoa, du nhập và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng. Món ăn này được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ hoành thánh chiên, hoành thánh súp đến hoành thánh mì.

'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Quán 20 năm nổi tiếng Sài Gòn, mở cửa cả ngày và luôn tấp nập người ra vào.

Người “mê” hoành thành thường chọn 2 loại phổ biến nhất là hoành thánh nhân hoặc hoành thánh lá. Hoành thánh nhân có lớp vỏ mềm được làm từ bột mì thơm dẻo, trộn cùng với trứng gà sau đó đánh đều cho nhuyễn trước khi cán bột thật mỏng. Khi chế biến người thợ phải đảm bảo khéo léo nhẹ nhàng, túm đều các mép bánh để không bị vỡ làm lòi nhân ra ngoài.

'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Lá hoành thánh vàng óng, vừa mềm vừa dai.

Nhân hoành thánh rất đa dạng, mỗi người sẽ có cách chế biến theo khẩu vị. Nhưng nhân truyền thống có hai loại được làm từ thịt xay, tôm tươi quết nhuyễn hay nhân chay không thịt, trộn đều với cà rốt, củ sắn thái sợi nhỏ mỏng và cho thêm hành lá. Cắn viên hoành thánh để cảm nhận được mùi thơm và vị ngọt từ nhân ứa ra.

'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Tuy không có nhân nhưng hoành thánh lá ăn kèm thịt, giá đậu, huyết.
'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Tùy sở thích, khách có thể gọi thêm giò gân hoặc giò nạc.

Không khó tìm thấy một nơi bán hoành thánh ở Sài Gòn, nhưng quán hoành thánh lá ngon nổi tiếng phải nhắc đến số 10 Phó Đức Chính (quận 1), địa chỉ này mở bán cả ngày và đến nay đã được hơn 20 năm. Nằm ở trung tâm thành phố và con đường tập trung nhiều văn phòng, cứ đến giờ nghỉ trưa cũng như tan tầm, quán lại tấp nập khách ra vào.

Một tô hoành thánh lá ở đây có giá 35.000 đồng. Tuy không có nhân bên trong và nhìn có vẻ đơn giản, nhưng để làm được lá hoành thánh ngon, quán phải làm đúng công đoạn cũng như công thức pha trộn bột. Món ăn đạt chuẩn phải mềm nhưng không được nhũn, độ dai vừa phải để không quá ngán.

'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Tô hoành thánh đầy đủ có vị ngọt, đậm đà.

Tuy không nhân nhưng tô hoành thánh lá vẫn có thịt bằm, huyết, hành lá xắt nhuyễn và tiêu. Tùy sở thích, khách đến quán có thể gọi thêm giò gân hoặc giò nạc ăn kèm. Bên cạnh đó, món ăn tại đây còn có quẩy để tăng vị bùi, ngậy. Giá đậu cũng là thành phần không thể thiếu, vừa giảm ngán, vừa thêm vị ngọt.

Nước dùng được nấu theo công thức riêng của quán để đạt vị ngọt, thơm đậm đà. Sì sụp tô hoành thánh lá nóng hổi, thêm chút ớt cay xuýt xoa sẽ là trải nghiệm thú vị cho người mê ẩm thực Sài Gòn.

'Xi xup' to hoanh thanh la vang ong noi tieng hon 20 nam o Sai Gon
Ngoài hoành thánh lá, quán nổi tiếng với cháo mực có thể ăn kèm giò, trứng bắc thảo,...

Ngoài hoành thánh lá, quán còn nổi tiếng với tô cháo mực được xem là phong phú nhất Sài Gòn. Bởi cháo có thể ăn kèm với giò, chân gà, trứng bắc thảo,…

Di Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI