Menu

Xì xụp món bánh canh hẹ ‘xanh rờn’ giữa Sài Gòn

08:23 16/08/2019

pno
Với những ai đã đặt chân đến Phú Yên, bánh canh hẹ là món ăn thuộc danh sách không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu chưa có cơ hội đến với xứ sở ‘hoa vàng trên cỏ xanh’ thì tại Sài Gòn, bạn cũng có thể thử.

Bánh canh hẹ không phải là món ăn chỉ Phú Yên mới có mà Bình Định, Khánh Hòa cũng sở hữu công thức nấu món này rất ngon. Tuy nhiên, nếu đến Phú Yên du lịch, bánh canh hẹ là món ăn bạn không thể bỏ qua bởi nét đặc trưng đến từ các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Một tô bánh canh hẹ đúng chuẩn Phú Yên gồm nước dùng nấu từ xương heo, bánh canh bột gạo, chả cá, cá thu/cá ngừ, trứng cút và lá hẹ sẻ. Mỗi nguyên liệu đều mang đến một mùi vị khác nhau. Với nước dùng, tùy chủ quán có thể ninh từ xương heo, cá hoặc gà cùng với củ cải, hành tây để có được vị ngọt tự nhiên. Tiếp đến, sợi bánh canh của Phú Yên được làm từ bột gạo mềm, dai có độ sánh vừa phải, tạo cảm giác vừa dẻo dẻo khi nhai vừa có độ sệt cần thiết cho nước dùng.

Xi xup mon banh canh he ‘xanh ron’ giua Sai Gon
Một tô bánh canh chuẩn hẹ xanh rờn của người Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh có biển bao quanh, vì vậy, đặc sản chả cá dĩ nhiên không thể thiếu trong món này. Có 2 sự lựa chọn cho thực khách là chả cá chiên và chả cá hấp. Mỗi loại đều có vị ngon riêng nhưng nếu thực khách nào muốn món ăn thanh đạm, hạn chế dầu mỡ nên chọn chả cá hấp. Tùy theo mùa, chả cá Phú Yên được làm từ cá mối, cá thu, cá rựa, cá nhồng... với cách làm truyền thống lẫn hiện đại. Tại Phú Yên vẫn có một số cơ sở quết chả thủ công bằng tay để bán.

Xi xup mon banh canh he ‘xanh ron’ giua Sai Gon
Món ăn sẽ thường kèm nước mắm chua ngọt để chấm hoặc thực khách muốn ăn nước mắm mặn, ớt cắt lát mỏng có thể tự chuẩn bị tại bàn

Với trứng cút, có một số tiệm tại địa phương không để trứng cút mà thay trứng bằng cá biển tươi ngon như cá thu, cá ngừ đại dương. Nếu bạn không hảo món chả cá có thể kêu một tô bánh canh cá, hẹ để thưởng thức cho tròn vị. Một miếng cá tươi ngon sẽ khiến bạn phải lòng với món “đến là phải ăn” của Phú Yên.

Đặc biệt, nguyên liệu không thể thiếu để món bánh canh được thơm ngon, mang đặc trưng của vùng đất Phú là lá hẹ sẻ. Hương thơm ngai ngái của lá hẹ sẻ được cắt nhuyễn hòa quyện với nước dùng khi nhai tạo ra cảm giác vừa vui miệng vừa thơm ngon. Tuỳ theo sở thích, thực khác có thể yêu cầu nêm nhiều hay ít hẹ để vừa vị nhất. Tuy nhiên, nếu ăn đúng chuẩn của người Phú Yên, tô bánh canh hẹ màu sắc phải xanh rờn mới kích thích tất cả các giác quan của người dùng.

Xi xup mon banh canh he ‘xanh ron’ giua Sai Gon
Ngoài bánh canh hẹ thì các món bánh hỏi, bánh bèo hay bánh ướt ở xứ này đều sử dụng loại hẹ này để tăng hương vị.

Tại Sài Gòn, không thiếu những quán ăn bán món đặc trưng của Phú Yên. Ngoài bánh canh hẹ, món bánh hỏi lòng heo, bánh bèo nóng, cơm gà, lẩu gà lá é... cũng được nhiều người chủ là dân Phú Yên mở bán.

So với mùi vị món được bán tại Phú Yên thì vị của bánh canh hẹ ở Sài Gòn cũng có sự gia giảm để hợp khẩu vị phần đông thực khách. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức chuẩn vị, bạn có thể đến quán Cô Mai ở địa chỉ 54 Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận để thử qua.

Nước dùng tại đây không quá ngọt theo vị của người miền Nam, vẫn giữ được sự đậm đà như cách ăn của người miền Trung. Quán không nêm trực tiếp ớt vào tô như một số quán ở Phú Yên mà để khách tự cân bằng độ cay cần thiết. 

Xi xup mon banh canh he ‘xanh ron’ giua Sai Gon
Nếu ăn khỏe, thực khách có thể kêu một phần bánh canh hẹ và một phần bánh hỏi để ăn cùng

Một tô bánh canh chả cá hẹ được quán Cô Mai bán với giá 30.000 đồng. Các món bánh bèo nóng, bánh hỏi nóng cũng được bán đồng giá. Ngoài ra, thực đơn của quán còn có chả lụa vắt giòn dai, đậm vị miền Trung bạn cũng nên thử qua.

Quán mở cửa từ 7:30 – 21:30 mỗi ngày, do đó nếu muốn ăn sáng đúng vị của người Phú Yên, bạn có thể ghé ngang để chọn cho mình một thực đơn khác hơn thường ngày để thưởng thức.  

Minh Tú