Menu

Vị lạ mùa chay

06:00 25/08/2018

pno
Trong mùa Vu Lan báo hiếu, hẳn bạn muốn làm các món chay nhẹ nhàng cho bữa cơm gia đình.

Đầu bếp Trần Đình Khải có kinh nghiệm hơn mười năm làm nghề. Hiện nay, anh đang làm việc cho nhà hàng The Loop (49 Thảo Điền, Q.2, TP.HCM). Khi ông chủ Eckart yêu cầu có các món chay khác biệt mà vẫn ngon miệng trong thực đơn của nhà hàng, anh Khải cùng ê-kíp đầu bếp của mình đã tìm tòi nguyên liệu và công thức chế biến các món ngon, đẹp mắt và đảm bảo sức khỏe. 

Khoảng thời gian dài tìm hiểu về ẩm thực chay khiến Đình Khải ngày càng thích chế độ ăn không thịt, cá, cẩn trọng chọn nguyên liệu và ưa chuộng cách chế biến đơn giản, trình bày đẹp mắt. Nấu chay cũng khiến anh nhẹ nhàng hơn, cẩn thận, linh hoạt hơn.

Trong mùa Vu Lan báo hiếu, hẳn bạn muốn làm các món chay nhẹ nhàng cho bữa cơm gia đình. Nhưng nếu bạn “nhức đầu” tự hỏi sao thực đơn ăn chay cứ phải là đậu hũ, là nấm… thì dưới đây là ba món chay lạ miệng, độc đáo được đầu bếp của nhà hàng The Loop hướng dẫn để bạn thử đổi món cho các thành viên trong gia đình. 

Xúp rau củ

Nguyên liệu 

- Bông cải trắng: 150g, cà rốt: 50g, cần tây: 20g, hành tây: 20g, bột ớt paprika: 5g.

- Nước dùng rau củ: 200ml, bơ: 30g, muối, tiêu.

Thực hiện

- Bông cải cắt lấy phần bông, tỏi để nguyên củ cho ra khay, rắc vào chút muối tiêu và dầu ô-liu, bọc giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 30 phút ở 200°C. 

- Nấu nước dùng rau củ bằng cách hầm hành tây, cà rốt và cần tây.   

- Cà rốt, cần tây cắt nhỏ, xào lên cho tới khi vàng; lấy phần bông cải và tỏi đã nướng cho vào xào chung. Cho nước dùng vào đun khoảng 1 giờ.  

- Sau khi đun rau củ với nước dùng, tắt bếp, chế một ít dầu ô-liu vào và cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lược lại, bỏ xác. Cho nước cốt dừa vào, đun nóng. Nêm một chút muối, tiêu và bột ớt paprika.

- Ăn kèm với bánh mì.

Vi la mua chay
 

Salad Arugula Cam

Nguyên liệu 

- Xà lách rocket (Arugula): 120g, cam vàng: 100g, hạt lựu: 50g, hạt chia: 15g

- Hành tây tím: 30g, hạnh nhân xắt lát: 30g, nước cốt chanh hoặc giấm trắng: 20g

- Đường nâu: 10g, mật ong: 20ml, gừng bào sợi nhỏ: 10g, muối, tiêu

Thực hiện

- Xốt: cho nước cốt chanh, một ít vỏ chanh bào, gừng bào vào chảo. Cho mật ong vào đánh đều, tiếp tục cho dầu ô-liu vào đảo đều cho đến khi sánh lại. Cuối cùng, cho hạt chia vào trộn đều.

- Caramel: nấu mật ong, đường nâu, khuấy đều cho quyện vào nhau, hơi sánh lại và để nguội cho giòn.

- Salad: Arugula rửa sạch, cho vào thau nhỏ, tiếp tục cho cam, hạt lựu, hành tây tím và caramel vào. Chế nước xốt lên, nêm chút muối, tiêu, trộn đều và cho ra đĩa. 

Vi la mua chay
 

Mì Linguine phô mai

Nguyên liệu 

- Mì linguine (hoặc spaghetti): 150g, phô mai feta: 40g, bột phô mai parmesan: 25g.

- Măng tây: 120g, tỏi: 10g, chanh: 50g, dầu ô-liu: 50ml, ngò: 10g, muối, tiêu.

Thực hiện

- Luộc mì trong nước có cho chút muối và dầu ô-liu trong 9 phút, 

xả lại với nước lạnh và để ráo. 

- Măng tây lấy phần búp, cắt khúc khoảng 2cm, chần qua nước sôi, vớt ra ngâm vào nước đá cho giòn. 

- Phi tỏi với dầu ô-liu, cho mì vào xào khoảng 2 phút trong lửa lớn. 

Cho tiếp măng tây và phô mai feta vào xào nhanh, nêm một chút muối, tiêu. Tắt lửa, cho mì ra đĩa, rắc bột phô mai parmesan, trang trí với lá ngò.  

Vi la mua chay
 

 (ghi)