Menu

Về An Giang: Hến phơi muối ớt níu chân kẻ lạ

07:50 28/08/2019

pno
Với lũ trẻ miệt đầu nguồn, hến phơi là quà quê vui miệng, nhưng với người phương xa hẳn là một món lạ miệng, thú vị khiến người ta khó quên.

Nhắc đến An Giang, có lẽ người ta sẽ dễ nhớ nhung đến vị ngọt của thốt nốt, mùi thơm nồng của cá, khô, cái vị đậm đà của bún cá, bún cua... những món đậm chất miền quê dân dã. Nhưng miền đất này còn mang trong mình những dư vị đặc biệt hơn thế. Chúng được tạo nên từ những thứ bình dị, dân dã với cách chế biến đậm chất miền tây đơn sơ, mộc mạc nhưng cứ khiến người ta nếm thử một lần rồi nhớ, rồi chợt thương. Trong đó, hến phơi (lía) ăn với mắm me có lẽ là món ngon mà ai cũng nên tìm thử một lần khi về thăm đất An Giang.

Ve An Giang: Hen phoi muoi ot niu chan ke la
Hến phơi muối ớt, món ăn lạ mà quen, quen mà lạ.

Món ăn này không quá phổ biến mà chỉ tập trung ở những huyện đầu nguồn của An Giang như An Phú, Tân Châu, và xa hơn là Hồng Ngự của Đồng Tháp. Hến được bắt sau đó ngâm với nước vo gạo hoặc nước sạch thêm chút ớt, lá ổi để nhả sạch bùn đất bên trong. Sau đó, chúng được ướp sống với muối, ớt và tí bột ngọt và đem ra phơi dưới trời nắng. Độ nóng tự nhiên sẽ làm chín hến bên trong. Món này càng thêm bắt vị khi được dùng kèm với nước mắm me chua chua mằn mặn.

Ve An Giang: Hen phoi muoi ot niu chan ke la
Hến được phơi dưới nắng để lấy nhiệt tự nhiên làm chín con hến.

Lớp muối áo đều bên ngoài vỏ hến mang đến vị mặn cay kết hợp với vị ngọt đặc trưng của hến cùng mùi mắm me thơm lừng khiến người ta cứ ăn một con, đến con thứ hai rồi ghiền khi nào chợt không hay. Vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả, cứ thế chúng trở thành món vui miệng của lũ trẻ quê trong những buổi tụ tập ngày hè hay trong những giờ ra chơi của các cô cậu học trò.

Hến phơi ăn với cơm nóng ngon cũng không kém bởi cái vị mặn cay luôn dễ khiến người ta thèm thuồng. Hơn hết, cái chất miền Tây bởi sự mộc mạc, đơn giản trong cách chế biến được thể hiện rõ trong món ngon này.

Ve An Giang: Hen phoi muoi ot niu chan ke la
 
Ve An Giang: Hen phoi muoi ot niu chan ke la
Hến phơi ăn kèm với nước mắm me thêm phần đậm vị.

Ăn hến phơi dễ mà khó bởi với ai quen tay thì việc bóc tách rất dễ dàng, thoăn thoắt. Nhưng với người mới lần đầu ăn đôi khi lại trầy trật lắm mới có thể bóc được một con. Người ăn có thể dùng răng hoặc một mảnh vỏ hến đã dùng xong để bóc tách. Kể ra cũng lắm thú vị. Đó, người miền Tây là vậy, ăn uống có cầu kỳ chi đâu. Muốn ăn chỉ việc tìm cách.

Ve An Giang: Hen phoi muoi ot niu chan ke la
Cách ăn hến không kỳ công nhưng sẽ khó đối với những ai chưa quen.

Hến phơi được bán giá chỉ 10 nghìn 1 lon đầy, và cũng hết rất nhanh. Bởi thế, muốn ăn người mua cũng phải tranh thủ nhanh tay lẹ chân. Nhưng với công thức chế biến đơn giản này, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Mà chuyện bắt hến có khó gì với người miền Tây đâu. Chỉ cần canh giờ nước ròng, cầm cái rổ tre hay vợt cào, chỉ một chút thôi là có ngay rổ hến nhỏ ăn cho đã thèm. Hay ngay ở chốn thị thành, chỉ cần một rổ hến tươi đủ để thưởng thức hương vị đậm chất miền Tây, đơn giản chứ khó gì đâu.

Bài, Ảnh: Trung Sơn