Menu

Tiệm bánh mì hơn nửa thế kỷ mê hoặc người Sài Gòn

13:00 10/07/2019

pno
Gần nửa thế kỳ tồn tại, bánh mì Hòa Mã được truyền từ đời này sang đời khác nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Do vậy, nhiều người ghé quán không chỉ là để thưởng thức mà tìm hương vị của Sài Gòn xưa.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Bánh mì Hòa Mã có thể xem là một trong những tiệm bánh mì lâu đời nhất ở Sài Gòn, Tiệm ra đời từ năm 1958, tọa lạc ở đường Nguyễn Đình Chiểu sau đó dời về hẻm số 53 Cao Thắng, quận 3 và tồn tại cho đến ngày nay.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Bánh mì Hòa Mã nằm gọn một góc trong con hẻm nhỏ, không gian bên trong tiệm cũng khá chật chội nên hầu hết thực khách đến đây đều kê bàn ngồi sát bức tường chạy dọc hẻm.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Hơn 50 năm, bánh mì Hòa Mã vẫn là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều người.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Hầu hết khách chọn ngồi tại tiệm để vừa thưởng thức bánh mì chảo nóng ngon lành, vừa trải nghiệm thú vui ngắm dòng người qua lại.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Buổi sáng khách ra vào tấp nập nên những người phục vụ cũng hối hả.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Quầy bán sạch sẽ, tươm tất với nhiều nguyên liệu chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Bánh mì từ xưa đã là món điểm tâm ưa thích của người Sài Gòn.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Cả gia đình cùng quây quần bên chiếc bàn ở vỉa hè thưởng thức món bánh mỳ chảo giữa dòng người qua lại đông đúc.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Từ 7 - 9 giờ sáng, các nhân viên của quán phải làm việc liên tục để phục vụ thực khách thưởng thức tại bàn và khách mua mang đi.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Anh Nguyễn Đình Dũng (43 tuổi) chủ quán chia sẻ: Quán mở cửa hằng ngày từ lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ sáng, trung bình mỗi ngày bán được khoảng 250 đến 300 ổ bánh mì, nhiều thực khách có thời gian sẽ ngồi vỉa hè để thưởng thức, còn những thực khách vội sẽ mua mang đi.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Một chảo thập cẩm đầy đủ sẽ có 2 quả trứng ốp la, chả lụa, jambon, chả cá, chả quế, thịt ba chỉ muối, xúc xích, hành tây... có giá khoảng 50.000 đồng. Tất cả đều vừa mới được chiên cháy cạnh nên còn nóng hổi và khói bốc nghi ngút.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Vì khách ghé quán quá đông nên xe máy thường được xếp dọc con hẻm và luôn có người điều tiết để đảm bảo giao thông.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
Một nét thú vị khác của Hòa Mã là vẫn sử dụng loại bánh mì vỏ mỏng, nóng giòn, không đặc ruột như loại bây giờ (dù như vậy mới đúng với nguyên bản hơn). Nhờ giòn, ruột vừa phải, nên ta cảm nhận được phần nhân thịt rõ hơn cũng như ít bị ngán.
Tiem banh mi hon nua the ky me hoac nguoi Sai Gon
60 năm sống cùng Sài thành, “thương hiệu” bánh mì Hòa Mã vẫn được duy trì bởi 3 thế hệ trong gia đình, đến anh Nguyễn Đình Dũng (41 tuổi), chủ quán hiện tại, đã là đời cháu.

Minh Thanh