Menu

Thơm lừng món bún của người Campuchia hiếm hoi ở Sài Gòn

09:12 28/07/2019

pno
Bún Num Bo Chóc là hương vị đặc trưng của ẩm thực Campuchia được nhiều thực khách yêu thích.

Nếu đã từng khám phá chợ ẩm thực Campuchia (hẻm Lê Hồng Phong, quận 10), chắc chắn bạn sẽ nhận ra điểm đặc biệt của các món ăn nơi đây. Đó chính là những hương vị đến từ nước bạn Campuchia được cộng đồng người bản xứ di cư mang về. Trong đó, cái tên nổi bật và hấp dẫn thực khách nhất chính là bún Num Bo Chóc.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Có người gọi là Num Bo Chóc hay Num Bò Chóc, chỉ khác nhau đôi chút nhưng suy cho cùng cái tên được đặt theo nguyên liệu chế biến chính.

Về hình thức, bạn sẽ thấy món ăn này trông tương tự như bún cá miền Tây với làn nước dùng vàng ươm và kết hợp cùng cá đồng. Tuy nhiên, khi khám phá ai cũng ấn tượng bởi thành phần và cách chế biến kì công để tạo nên hương vị rất riêng từ xứ Chùa Tháp.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Theo người bán chia sẻ, nguyên liệu được cô lấy từ Campuchia về để giữ nguyên hương vị truyền thống của món ăn. Nước dùng mang sắc vàng bắt mắt của ngải bún, củ nghệ và sả. Bên trên bếp than, nồi nước lèo nóng hổi tỏa hương thơm ngào ngạt làm ai cũng nôn nao.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bún Num Bo Chóc chính là trái chúc và mắm bò hóc. Người bán sẽ giã nát vỏ trái chúc cùng các nguyên liệu khác rồi cho vào nêm cùng nước dùng. Sau đó khéo léo cho nước mắm bò hóc nêm nếm thật vừa miệng. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên mùi thơm nồng cùng hương vị đặc sắc.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 
Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Cá nấu cùng phải là cá lóc hoặc cá bông chắc thịt. Cá được làm sạch, luộc chín rồi tỉ mỉ gỡ bỏ hết xương. Khi phục vụ, người bán trụng bún cùng nước lèo, cho thêm cá lên bên trên bày biện đẹp mắt.

Để hương vị thêm đậm đà, một ít sả, nghệ trộn sẽ được cho lên trên. Tô bún thơm ngon là sự hài hòa của rau sống, bún, cá chan ngập nước lèo và điểm xuyết thêm đậu đũa.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Với những ai sành ăn, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua đĩa rau tươi ngon, đầy ắp với bắp chuối, rau muống, giá tươi, bông súng. Đặc biệt hơn, nếu đi đúng mùa điên điển, bạn còn được thưởng thức hương vị mộc mạc của miền Tây này nữa đấy.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Đừng vội e ngại mùi mắm bò hóc nồng nàn mà không thử thưởng thức món ăn này. Bạn sẽ ấn tượng với vị ngọt đậm đà, chút cay the đan xen vô cùng ăn ý.

Gắp sợi bún mềm dai, nóng hổi kèm thêm miếng cá trắng muốt để tận hưởng mùi hương đồng quê lan tỏa trong cổ họng. Và có lẽ nhờ rau sống, mùi thơm của sả, vị chua thanh của trái chúc mà bạn hoàn toàn quên mất đi mùi mắm đặc trưng.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Quán Cô Diệu nằm ngay đường hẻm vào chợ là nơi được nhiều thực khách ghé đến để thưởng thức món ăn này. Do là người gốc Campuchia nên hương vị ở đây được xem là đúng chuẩn nhất. Bát bún nóng hổi, thơm ngon được bán với giá 40.000 đồng. Tuy nhiên bạn phải đi sớm vì độ tầm 10 giờ là cô đã bán hết sạch rồi nhé.

Thom lung mon bun cua nguoi Campuchia hiem hoi o Sai Gon
 

Địa chỉ: Chợ Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP. HCM

Giờ mở cửa: 6 giờ - 10 giờ

Giá: 40.000 – 50.000 đồng/phần

Bài và ảnh: Trúc Nguyên