Thanh nhẹ với… đậu lăng

10/12/2018 - 06:00

PNO - Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng protein trong đậu lăng lên đến 35%, hoàn toàn có thể thay thế lượng protein cần thiết từ thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.

Ngày nay, ăn chay đã trở thành xu hướng sống lành mạnh, chia sẻ yêu thương giữa con người với môi trường sống và thế giới xung quanh. Rất nhiều ngôi sao, chính trị gia trên thế giới chọn ăn chay như một cách thanh lọc, chăm sóc sức khỏe. Ăn chay như thế nào cho đúng và đủ chất, để cảm thấy hứng thú với từng hương vị món ăn là điều mà các bà nội trợ vô cùng quan tâm. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ đậu lăng - loại đậu có nguồn gốc từ Ấn Độ - quốc gia có số người ăn chay nhiều nhất thế giới.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng protein trong đậu lăng lên đến 35%, hoàn toàn có thể thay thế lượng protein cần thiết từ thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, đậu lăng ít chất béo, đồng thời chứa nhiều khoáng chất cần thiết như: molybden, folate, tryptophan, mangan, sắt, phốt pho, đồng, vitamin B1, kali…

Xúp bo bo hầm đậu lăng

Nguyên liệu:

- Đậu lăng xanh nguyên hạt: 30g, bo bo: 30g, bí ngòi: 20g, cà rốt: 20g.

- Hành tây: 5g, kinh giới: 2g, cỏ xạ hương Thyme: 2g, bột nêm: 3g, một ít lá nguyệt quế.

Thanh nhe voi… dau lang
 

Thực hiện:

- Cho đậu, bo bo rửa sạch vào xoong cùng 3 bát nước. Đun sôi, giảm nhiệt độ để sôi lăn tăn, nấu cho đến khi đậu và bo bo chín mềm.

- Thái hạt lựu bí ngòi, cà rốt, hành tây. Đun nóng một ít dầu, cho hành tây thái hạt lựu vào xào, tiếp đến là bí ngòi, cà rốt. Cho tất cả hỗn hợp rau củ này vào nồi đậu và bo bo đang hầm.

- Nêm nếm vừa ăn. Mùi của các loại gia vị, lá nguyệt quế giúp kích thích vị giác.

Hamburger đậu lăng

Nguyên liệu:

- Đậu lăng xanh nguyên hạt: 30g, gạo lứt đỏ: 30g, bột xù vàng: 20g, nước cốt dừa: 5ml; cà rốt 40g, bánh hamburger.

- Cà chua: 20g, xà lách: 10g, bột cumin: 2g, dưa leo: 20g, một ít hạt nêm.

Thanh nhe voi… dau lang

Thực hiện:

- Đậu lăng, gạo lứt đỏ: ngâm mềm, xay nhuyễn cùng cà rốt. Nêm một ít hạt nêm và cho một ít nước cốt dừa vào hỗn hợp. Trộn đều, vo viên, lăn với một lớp mỏng bột xù vàng, sau đó đem chiên.

- Xà lách, cà chua, dưa leo: rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn rồi bày ra đĩa.

Bánh đậu lăng và salad trộn

Nguyên liệu:

- Đậu lăng xanh nguyên hạt: 30g, gạo lứt đỏ: 30g, bột xù vàng: 20g, nước cốt dừa: 5ml.

- Xà lách: 100g, một ít đậu phộng rang giã sơ, một ít ngò rí, xốt salad giấm đen.

Thanh nhe voi… dau lang


 

Thực hiện:

- Cách chế biến bánh đậu lăng tương tự như chế biến đậu lăng thành nhân burger.

- Xà lách xắt vừa ăn, trộn với xốt salad giấm đen, sau đó rắc một ít đậu phộng và ngò rí lên.

- Bày tất cả ra đĩa.

Hướng dẫn thực hiện: nhà hàng House of Chay (135/1/80 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Văn Khoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI