Menu

Sự khác biệt của bánh trung thu truyền thống ở các quốc gia châu Á

06:57 11/09/2019

pno
Ở mỗi nước đều có một món bánh truyền thống khác nhau dành cho ngày trăng tròn. Hãy cùng khám phá chúng có gì đặc sắc nhé!

Trung Quốc

Trung Quốc được xem là cội nguồn của ngày Tết đoàn viên nên những chiếc bánh vào dịp này rất được chú trọng. Hình dáng của bánh được mô phỏng theo hình tròn và hình vuông, mang ý nghĩa cho sự đoàn tụ, viên mãn. Bánh vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống với vỏ bột nướng vàng ươm. Tuy nhiên người Trung Quốc lại cầu kì trong những nét họa tiết như chữ Hán, hoa văn. 

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Tùy vào vùng miền cũng như khẩu vị mà phần nhân bánh trung thu ở Trung Quốc có sự thay đổi. Lựa chọn đa dạng từ nhân mặn gồm lạp xưởng, hạt dưa, hạt sen... cho đến vị ngọt của đậu đỏ, dừa, đậu xanh. 

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, Tết trung Thu là một trong những ngày lễ lớn nhất và còn có tên gọi khác là Chuseok. Người dân nơi đây sẽ chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên tổ tiên với 5 tầng bao gồm: bánh Songpyeon, rượu, cá hấp, canh thịt bò, hoa quả và nến. Bởi thế, Songpyeon là đại diện cho bánh Trung Thu ở đất nước này.

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Songpyeon làm từ bột nếp dẻo trộn cùng đậu xanh, đường và lá thông. Mọi người trong gia đình thường quây quần cùng nhau làm bánh với nhiều màu sắc khác nhau, tùy sở thích và ước nguyện. Bánh được nắn theo hình trăng khuyết. Bánh trung thu Hàn Quốc đa dạng màu sắc do nguyên liệu tự nhiên như xanh, hồng, vàng, trắng... Songpyeon có vị ngọt dịu, mùi thơm thoảng do hấp cùng lá thông và nhân bùi béo của đậu.

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Nhật Bản

Tết trung thu ở Nhật Bản có tên gọi là Otsukimi - Lễ ngắm trăng. Khác với kiểu bánh nướng truyền thống, người Nhật lại chọn Tsukimi Dango là món ăn đại diện cho ngày này. Đây là loại bánh nếp có hình tròn nhỏ, mềm dẻo và có màu trắng đục. 

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Tuy hình thức có vẻ đơn giản nhưng bánh Tsukimi Dango lại có cách thưởng thức rất thi vị. Người Nhật sẽ xếp chúng thành hình tam giác trên mâm gỗ hay xiên vào que. Bánh nướng sơ qua trước khi ăn và rưới thêm một loại sốt sánh đặc. Vào ngày lễ, nhà nhà sẽ bày mâm bánh trước sân nhà, vừa nhâm nhi tách trà xanh vừa ngắm trăng và thưởng thức.

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Philippines

Không cầu kì về hình thức như những nước khác, bánh trung thu ở Philippines đơn giản là kiểu nướng, vỏ mỏng. Món ăn có tên gọi là Hopia do người gốc Hoa sinh sống tại đây làm để tặng người thân, bạn bè. 

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Bánh không có hoa văn cầu kì nhưng phần nhân lại phong phú với vô vàn hương vị hấp dẫn. Bạn có thể chọn loại mặn như thịt heo hay nhân ngọt của đậu xanh, đậu đỏ, khoai tím. Vỏ bánh giòn ruộm hài hòa cùng lớp nhân béo bùi tạo nên mùi vị rất riêng khiến người ta nhớ mãi.

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Malaysia

Người Malaysia lại chú trọng sự sáng tạo, mới lạ của chiếc bánh trung thu. Bởi thế mà mỗi mùa trăng lại có thêm nhiều kiểu bánh thú vị ra đời. Ngoài hình dáng vuông, tròn truyền thống thì người ta còn khéo léo nắn bánh thành ngôi sao, bông hoa, con thú...

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Ngoài ra, ở Malaysia còn nổi tiếng với bánh nhân sầu riêng tươi được làm từ giống sầu riêng hảo hạng của vùng Musang. Chiếc bánh vỏ dẻo thơm, cắn vào lớp nhân thơm nồng, béo béo làm mới vị giác thực khách.

Thái Lan

Lễ cầu Trăng tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch ở Thái cũng được tổ chức khá cầu kì. Mọi người dân sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Âm và Bát Tiên để cầu nguyện cho người thân, gia đình. Trong ngày này, người Thái thường bày bánh hình quả đào với hy vọng nhận được sự phù hộ của Bồ Tát. Bánh vẫn là kiểu nướng truyền thống nhưng vỏ mỏng hơn và nhân sầu riêng nồng nàn.

Su khac biet cua banh trung thu truyen thong o cac quoc gia chau A
 

Bài: Bánh Bao

Ảnh: Sưu tầm