Menu

Nhung nhớ hương vị bánh khoai mì, bánh dừa nướng mộc mạc của tuổi thơ

14:04 08/10/2019

pno
Ở Sài Gòn hiện nay muốn tìm một xe đẩy bình dân với những món bánh khoai mì, bánh bò nướng hay bánh dừa như thế này cũng thật là hiếm.

Sài Gòn ngày nay có biết bao nhiêu loại bánh thơm ngon, hấp dẫn được du nhập từ Âu đến Á. Bởi thế mà có lẽ người ta dần quên đi những chiếc bánh bình dân gắn liền với tuổi thơ.

Để rồi khi tình cờ bắt gặp hình ảnh quen thuộc từ chiếc xe đẩy ven đường với nào là bánh bò nướng, bánh khoai mì, bánh dừa... tôi lại có chút bồi hồi nhớ về hương vị thân quen đã lâu rồi không tìm thấy được ở thành phố nhộn nhịp này. 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Một buổi sáng thong thả đến công ty, vô tình lướt ngang hàng bánh nướng thơm lừng ở góc đường Lý Thường Kiệt (quận 5), bỗng dưng có điều gì thôi thúc tôi dừng lại. Chẳng phải vì món ăn hấp dẫn hay mới lạ mà chính những chiếc bánh mộc mạc đã từng là quà vặt của mọi đứa trẻ làng quê đã níu chân tôi. 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Chiếc xe tuy nhỏ gọn nhưng chất chứa bao hương vị tuổi thơ: bánh khoai mì, bánh dừa, bánh bò sữa, bánh kẹp. Lò than nhỏ lúc nào cũng đỏ lửa, những khuôn bánh được đổ liên tục làm dậy lên mùi thơm thân thuộc.

Mỗi ngày, anh chủ đều dậy sớm để chuẩn bị bột, nhân bánh đủ cho một ngày bán. Tuy có phần cực nhọc nhưng anh bảo "Như thế bánh luôn mới, ăn ngon khách sẽ thích. Mỗi ngày anh bán tổng cộng cũng gần cả trăm chiếc đấy". 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Bánh khoai mì nhỏ nhắn gọn trong lòng bàn tay được người bán tỉ mỉ nắn từ trước và nướng trên bếp than hồng. Món ăn đánh thức vị giác bằng vị ngọt tự nhiên của dừa, lẫn trong cái bùi béo đặc trưng của khoai mì. Tuy hình thức đơn giản và có phần không ưa nhìn với lớp vỏ cháy xém nhưng nhờ thế mà chiếc bánh lại mang mùi thơm hấp dẫn. 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Còn về bánh dừa, theo chia sẻ của người bán, vỏ bột phải đổ thật khéo léo với độ dày vừa đủ tráng hết chiếc khuôn tròn nhỏ. Thời gian nướng cũng phải canh thật chuẩn xác để tạo độ vàng giòn hợp lý.

Nếu bánh ra sớm sẽ bị "non", khó mà gập nhân, còn để quá lửa thì lại trở nên cứng. Phần dừa nhuyễn được sên cùng đường, đậu phộng, ẩn mình bên trong 2 lớp vỏ để tiếp thêm chút giòn sật, béo béo cho món bánh.

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi thoNhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Khác với bánh bò pha từ đường thốt nốt, bánh bò ở đây được chế biến từ bột gạo pha loãng cùng nước dừa và một ít sữa. Bởi thế khi thưởng thức chiếc bánh nóng hổi mới lấy ra từ lò, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và đọng lại chút ngậy béo nơi cuối vị giác. Đặc biệt, trước khi nướng bánh người bán còn quét thêm bơ để tăng mùi thơm cùng vị mằn mặn đặc trưng. 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 
Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Mỗi phần bánh chỉ dao động tầm 5.000 - 10.000 đồng mỗi chiếc mà thôi. Thỉnh thoảng những món ăn giản dị như thế lại gợi lên bao cảm xúc trong lòng thực khách. Đã bao lâu rồi bạn không hào hứng khi cầm trên tay chiếc bánh khoai mì, bánh bò nướng... như một đứa trẻ nhỉ? Đôi tay thoăn thoắt của anh chủ liên tục đổ hết bánh này đến bánh khác để phục vụ khách đi đường.

Tuy là món bình dân nhưng anh vẫn cảm thấy vui vì ít nhiều vẫn giúp lưu giữ lại hương vị truyền thống ở cái đất Sài Gòn hiện đại này. Nhiều thực khách ghé lại vì nhung nhớ vị ngọt bùi tự nhiên gắn liền với tuổi thơ của họ. 

Nhung nho huong vi banh khoai mi, banh dua nuong moc mac cua tuoi tho
 

Bài và ảnh: Bánh Bao