Menu

Món ăn quen từ công thức lạ

06:00 06/10/2018

pno
Chỉ là những món quen thuộc nhưng để nấu ngon, mỗi đầu bếp đều “thủ” một “bí kíp” riêng. Chính “bí kíp” ấy sẽ cho ra mùi vị đặc trưng mang đậm dấu ấn cá nhân người nấu.

Bếp trưởng Sam Siew (người Singapore) của chuỗi nhà hàng Peach Garden đã chọn ba món ăn quen thuộc để giới thiệu với chúng ta. Đây là các món ăn từ những nguyên liệu bạn có thể mua ở bất kỳ chợ nào nhưng lại được chế biến với công thức độc đáo của riêng ông.

Bếp trưởng Sam Siew là người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ẩm thực. Ông cũng từng đảm nhiệm việc nấu nướng cho thái tử Charles (Anh) và Tổng thống Pháp François Hollande trong các sự kiện chính trị - văn hóa đặc biệt. Nhân dịp Peach Garden đến Việt Nam (lầu 4 tòa nhà Landmark 81, Q.Bình thạnh, TP.HCM), bếp trưởng Sam Siew đã sang huấn luyện đội ngũ đầu bếp cho nhà hàng này.

Tôm  chiên giòn mù tạt

Nguyên liệu (cho 6-8 người)

* Tôm chiên giòn:
Tôm (bóc vỏ): 16 con,  một ít bột khoai tây, một ít trứng cá.
Hạt nêm gà: 5g, đường: 5g, 1 lòng trắng trứng gà. 

* Xốt kem salad mù tạt:  

Bột mù tạt: 60g, nước: 30 ml, nước cốt chanh: 10g, mayonnaise: 10g, sữa đặc: 50g.

THỰC HIỆN

* Xốt kem salad mù tạt: hòa tan bột mù tạt với nước và nước cốt chanh. Trộn đều với xốt mayonnaise và sữa đặc.  

* Tôm: rửa sạch tôm đã bóc vỏ, để ráo. Xóc với hạt nêm, phủ bột khoai tây, chiên giòn rồi vớt ra để ráo. Xóc đều phần tôm chiên giòn với xốt kem salad mù tạt. 
Xếp ra dĩa. Rắc trứng cá lên trên. 

Mon an quen tu cong thuc la
 

Bún xào hải sản 

Nguyên liệu (cho 6 người)

* Bún gạo: 6 vắt, sò điệp: 40g, tôm (bóc vỏ): 40g, trứng vịt: 1 quả. 

* Hành củ (xắt nhuyễn): 20g, ớt xanh (xắt nhỏ): 20g, ớt đỏ (xắt nhỏ): 20g, giá (cắt bỏ 2 đầu): 20g, cải ngọt: 6 cọng.

* Hắc xì dầu: 2 muỗng cà phê, nước tương: 2 muỗng cà phê, hạt nêm gà: 1 muỗng, dầu hào: 1/2 muỗng cà phê, đường - muối: mỗi thứ một ít.

*Nước dùng gà: 100g.

THỰC HIỆN

* Chiên bún cho đến khi bún ngả sang màu nâu vàng. Chần bún vào nước đang đun sôi. Vớt ra để ráo. 

* Xắt hạt lựu sò điệp và tôm, chần riêng từng loại, vớt ra để ráo. 

* Đun nóng 70g dầu và xào nhanh trứng, cho tiếp củ hành và ớt vào, chiên cho đến khi dậy mùi. Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào tiếp tục xào đến khi thơm.  

* Thêm một ít hạt nêm và xóc đều trước khi thưởng thức.

Mon an quen tu cong thuc la
 

Sườn heo nướng mật ong 

Nguyên liệu (cho 4 người)

* Sườn non: 600g, mật ong: 10ml, dâu tây xắt hạt lựu: 2 quả, một ít xoài xắt hạt lựu.

Nguyên liệu dùng để ướp A: 

* Cam: 1 tép, lá dứa: 2 lá, tỏi: 100g, hành tím: 3 củ.

Nguyên liệu dùng để ướp B:

* Bột ngũ vị hương, bột quế, bột cam thảo, bột gừng: mỗi thứ một ít, đường: 70g, xốt dầu hào: 10g. 

* Nước tương nhạt (loại ngon nhất): 10g, bột bắp: 50g, rượu cam Cointreau: 10ml.

THỰC HIỆN

* Sườn non rửa sạch, để ráo, chặt thành bốn miếng. 

* Xắt nhỏ các nguyên liệu ướp A và trộn với sườn heo. Sau đó, cho phần nguyên liệu B vào, ướp trong hai giờ.

* Làm nóng lò nướng đến 1600C, nướng sườn 15 phút. Trở mặt sườn và nướng thêm 10 phút nữa. Lấy sườn ra, phết mật ong khi còn nóng. 

Mon an quen tu cong thuc la
 

Lâm Hạnh