Món ăn của những sum vầy

21/02/2018 - 08:26

PNO - Xin giới thiệu những món ăn của một mùa ấm áp.

Lược trích từ "Đường đến miền hạnh phú" của Masterchef Đoàn Thị Thu Thủy:

Nguyên liệu (2 phần)

Ức vịt: 2 miếng

• Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê

• Muối: 1/2 muỗng cà phê

• Tiêu: 1/4 muỗng cà phê.

• Xốt salad: 
- Giấm gạo: 3 muỗng canh.
- Nước ép cam: 2 muỗng canh.
- Vỏ cam bào: 1 muỗng canh.
- Mật ong: 2 muỗng canh.
- Mù tạt vàng (Dijon): 2 muỗng canh.
- Muối: 1/4 muỗng cà phê.
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê.
- Dầu ô-liu: 8 muỗng canh.
• Salad:
- Xà lách nhiều loại: 100g.
- Đậu que: 20g.
- Cam vàng: 1 trái.
- Hạt điều rang: 2 muỗng canh.

Cách làm

Vịt:
• Dùng dao khứa ca-rô trên da vịt tới phần mỡ, không cắt tới phần thịt, ướp ức vịt với ngũ vị hương, muối, tiêu.

• Để vịt lên chảo rồi bật bếp, áp mặt da vịt từ lúc chảo còn nguội đến khi nóng, khi mặt da vịt vàng giòn, lật mặt thịt áp chảo thêm 2 phút rồi cho ức vịt vào lò nướng 15 phút, nhiệt độ 1800C. Nướng xong cho vịt ra ngoài 5 phút rồi cắt lát vừa ăn.

Mon an cua nhung sum vay
 

Lẩu vịt

Nguyên liệu

• Vịt: 1/2 con khoảng 1,5kg.
• Rượu trắng: 1 chén.
• Hắc xì dầu: 1 muỗng cà phê.
• Gia vị cho vào túi:
- Gừng: 100g nướng cháy.
- Tỏi: 50g nướng cháy.
- Trần bì: 1 miếng nhỏ.
- Tai vị: 4 bông.
- Cam thảo: 5 miếng.
- Thảo quả: 1 hạt.
• Gia vị nêm:
- Dầu hào: 50g.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
- Nước cốt gà: 1 muỗng canh. 
(có thể thay bằng hạt nêm từ thịt gà).
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
- Đường phèn: 50g.
• Rau củ:
- Củ sen: 200g cắt khối vát.
- Nấm đông cô tươi: 100g.
- Tần ô (cải cúc): 100g.
- Cải thảo: 200g.
- Nấm đông cô khô: 10 cái ngâm rửa sạch.
- Bún gạo: 200g.
- Đậu hũ trứng: 1 miếng.
• Nước chấm:
- Chao trắng: 10 miếng.
- Sữa đặc: 1 muỗng canh.
- Sa tế: 1 muỗng canh.

Mon an cua nhung sum vay
 

Cách làm

Thoa rượu và hắc xì dầu lên trong và ngoài vịt, chiên vịt cho vàng rồi luộc qua nước sôi.

Cho 3 lít nước vào nồi, cho túi gia vị vào, cho tiếp củ sen, nấm đông cô khô nấu sôi rồi cho vịt vào nấu 30 phút, nêm gia vị, nấu tiếp 30 phút cho vịt mềm.

Cho nước ra lẩu, vớt vịt ra chặt miếng sắp ra dĩa.

Khi ăn, nhúng rau tần ô, cải thảo, nấm đông cô tươi và đậu hũ trứng, thịt vịt chấm chao, ăn cùng với bún gạo.

T.H.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI