Menu

Lê hầm bách hợp – chè dưỡng phế định tâm – món nên ăn trong những ngày Sài Gòn ô nhiễm bụi mù

15:00 21/10/2019

pno
Món lê hầm củ bách hợp ở Nhất Đẳng Phẩm Vị tổng hòa giữa các tác dụng dưỡng phế, thanh lọc, tiêu đờm, bồi bổ cơ thể, định tâm, dưỡng lành hệ hô hấp.

Lê dược liệt vào loại “bách quả chi tông”, tức đứng đầu trong trăm thứ quả. Lê ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm tốt. Vì vậy, ngoài việc ăn tươi, lê còn được ưa chuộng sử dụng trong các món ăn, món hầm nên thuốc của nhiều người.

Món lê hầm củ bách hợp ở Nhất Đẳng Phẩm Vị, một tiệm bánh nhỏ khá xinh xắn của đôi bạn Tăng Ái Linh – Phạm Phương, được xem như một món ăn bài thuốc, tổng hòa giữa các tác dụng dưỡng phế, thanh lọc, tiêu đờm, bồi bổ cơ thể, định tâm, dưỡng lành hệ hô hấp.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Lê hầm củ bách hợp - món chè dưỡng phế định tâm.

Được xem như một món chè cực kỳ dễ ăn với thành phần chính là lê tươi Hàn Quốc được chủ tiệm lựa chọn hàng ngày tại siêu thị, có tem mác rõ ràng, hầm cùng câu kỷ tử, bạch mộc nhĩ (nấm tuyết), trà hoa hồng và củ bách hợp – hay còn được gọi là tỏi rừng – một vị thuốc quý giá trong việc trị ho, nhuận phổi, thanh tâm, an thần.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Chén chè lê hầm bách hợp chưa ăn đã thấy ngon mắt.

Chén chè lê hầm bách hợp chưa ăn đã thấy ngon mắt, cái đẹp toát lên từ sự hài hòa trong màu sắc: màu đỏ rực của quả câu kỷ tử bé xíu, màu tím nhạt của nụ hoa hồng sấy khô, màu trắng nõn nà của “bông nấm tuyết”, bên cạnh là màu trắng ngà nhẹ nhàng của miếng lê Hàn, và những tép củ bách hợp như những cánh hoa rơi êm ái. Tất cả lặng lẽ tỏa sáng trong cái nền nước màu ngà dễ chịu của đường phèn và mùi thơm thoang thoảng của các thứ củ quả.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
 

Đường phèn, dịu từ màu nước khi hầm lâu, dịu đến cả vị ngọt thanh, trong trẻo, không ngọt hỗn như những thứ đường cát khác. Nhấm một miếng lê còn giữ được độ giòn, chua nhẹ,  cắn một miếng củ bách hợp, nghe bùi như đang nhai hạt hạnh nhân. Hay nhấm nháp trái câu kỷ tử bé xíu, nghe vị chua nơi đầu lưỡi, nhưng cái hậu ngọt của nó mới đáng bàn.

Và nấm tuyết, được xem là viên ngọc sáng nhất trong các thứ nấm, cho vị giác trọn vẹn hơn với độ giòn tan, sừng sực ngon lành, rất “đã”! Nụ hoa hồng thì nhẫn, chát, nếu ai không thích có thể để ngắm cho yêu thôi, đừng ăn, thứ bổ dưỡng nhất của nó đã hòa trong nước hầm rồi.

Tiệm có sẵn 2 loại lê hầm có đường và lê hầm không đường cho những thực khách kiêng đường. Nếu thích, khách có thể xin chén đường hoa hồng, về tự pha vào chén lê hầm, liều lượng theo ý mình, rất tiện.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Chén đường phèn hoa hồng cho khách mang về pha trộn theo liều lượng tùy ý.

Phạm Phương – cô đầu bếp của Nhất Đẳng Phẩm Vị - có thể được xem là đầu bếp có tâm. Trong những ngày Sài Gòn oằn mình hứng chịu lớp bụi mù do ô nhiễm không khí trầm trọng, Phương đã đưa bài thuốc này đến với khách, nhằm góp chút sức lực cho khách thanh lọc phổi, dưỡng phổi, an thần. “Đỡ được chút nào, hay chút đó, còn hơn tốn tiền thuốc và tổn hao sức khỏe”.

Một người từng tốt nghiệp ngành Ngân hàng, khi còn là sinh viên đã được “chỉ mặt đặt tên”, nhưng Phương đã không chọn đúng ngành mình học để lập nghiệp. Sau một thời gian làm freelancer cho công ty dược của Mỹ tại Việt Nam, Phương đã có hướng đi riêng của mình. Những món bánh nhỏ nhắn, xinh xắn, vừa là món ăn, vừa là bài thuốc được Phương tìm tòi, nghiên cứu công thức, cách làm, lựa chọn nguyên liệu sạch, đủ chuẩn, an toàn.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Món chè giữ lạnh được trong 45 ngày.

Những món bánh của hai bạn đều được làm thủ công hoàn toàn, không dùng chất bảo quản, nên chỉ để được tối đa 45 ngày, kể cả các món giữ lạnh.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Quy linh cao nước đường quế hoa.

Ngoài món chè lê hầm củ bách hợp đang được rất nhiều thực khách ưa chuộng, tiệm còn có chè dưỡng nhan, trà dưỡng sinh sâm linh chi táo đỏ, các dòng bánh quy cổ thực: bánh quy khoai lang, bánh quy mè đen – hắc chi ma…

Các dòng bánh thơm cuộn kiểu Singapore, bánh thơm Malaysia, bánh thơm hoa mẫu đơn được làm từ nguyên liệu thuần Việt… hay bánh quế hoa thơm phức cũng luôn có hàng để phục vụ khách. Ngoài ra, tiệm cũng có thêm táo đỏ nhồi quả óc chó, một món khô kết hợp rất lạ miệng, được nhiều thực khách quan tâm.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Táo đỏ nhồi hạt óc chó.

Nhất Đẳng Phẩm Vị chỉ là một tiệm bánh nhỏ, xinh xắn nép mình trong hẻm. Nhưng chỉ mới bước chân lên bậc thềm, mùi thơm dịu dàng của các loại bánh đã vương vấn quanh người.

Tiệm đa phần bán cho khách mang về, nhưng chủ tiệm luôn khuyến khích khách đích thân đến quán, ngồi nhấp chung trà chủ tiệm tự pha để mời khách, thử hết các vị bánh, chè mà khách thích. Hoặc có thể lên tầng một tham quan gian bếp sạch đẹp, gọn gàng, nơi các món chè, bánh ra đời. Chủ tiệm tiếp đãi khách như người nhà, thân tình và chân tình.

Le ham bach hop – che duong phe dinh tam – mon nen an trong nhung ngay Sai Gon o nhiem bui mu
Bánh quế hoa xinh xắn thơm ngon của Nhất Đẳng Phẩm Vị.

Tiệm bánh nhỏ, có mặt giữa Sài Gòn từ năm 2016, sau vài lần dời địa điểm, nhiều dòng bánh lạnh lại ra đời để giữ chân thực khách. Mà khách đã đến là sẽ quay trở lại, đúng như cái tên và phương châm của ba Linh – một giáo viên tiếng Hoa về hưu - đã cho chữ hai bạn: Nhất Đẳng Phẩm Vị - luôn lựa chọn nguồn nguyên liệu nhất đẳng cho vị bánh lưu tâm. Mà quan niệm làm ăn của người Hoa luôn giữ chữ Tín và Thành lên hàng đầu. Ông cho hai bạn 4 chữ này, để nhắc nhớ các con, làm thức ăn cho khách với tất cả phẩm chất, đạo đức và cái tâm mình có.

Địa chỉ: Tiệm bánh Nhất Đẳng Phẩm Vị - 295/14 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, TP.HCM

Giá: 38.000 đồng/chén lê hầm bách hợp.

Bài & ảnh: Trần Huyền Trang