Menu

Hủ tiếu ốc tươi ngon nhờ thay đổi ốc trong tô theo mỗi ngày đi chợ

14:15 19/08/2019

pno
Người bán đi chợ mỗi ngày và chỉ chọn những loại ốc tươi để bán nên không khó hiểu khi đến quán thưởng thức, bạn sẽ thấy các loại ốc trong món ăn không giống nhau.

Nếu một ngày, bạn được người quen hay người thân nhờ dắt đi ăn cho biết tất cả các loại hủ tiếu của Sài Gòn, chắc hẳn bạn sẽ 'bật lại' ngay rằng: "Cả trăm loại, ăn sao cho hết".

Nói không ngoa khi Sài thành có hàng trăm loại hủ tiếu khác nhau, bình dân thì có hủ tiếu gõ, quen thuộc thì có hủ tiếu gà, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu sườn... lạ miệng thì có hủ tiếu cá, hủ tiếu tôm, hủ tiếu mực và tiếu ốc. Trong danh sách này, 'tân binh' xuất hiện gần nhất là hủ tiếu mực và hủ tiếu ốc. Cả hai dường như xuất hiện cùng lúc, cùng chiếm nhiều cảm tình của thực khách, song, vì giá cả, vì TPHCM có nhiều 'tín đồ ốc' hơn mà những quán bán hủ tiếu ốc được nhiều người ưu ái hơn.

Hu tieu oc tuoi ngon nho thay doi oc trong to theo moi ngay di cho
Một tô hủ tiếu ốc của quán. 

Nhắc đến hủ tiếu ốc, không biết do cách chế biến cầu kỳ hay việc chọn mua ốc tươi ngon không dễ mà Sài Gòn không có nhiều quán bán món này. Không nhiều không có nghĩa là không có quán ghi dấu ấn trong lòng mọi người - ốc chú Tũn trong chợ Lê Hồng Phong là điển hình. 

Ốc chú Tũn được cộng đồng mạng review khá nhiều. Một vài chia sẻ còn nhận định "đây là một trong những xe bán hủ tiếu ốc đầu tiên của Sài thành". 

Hu tieu oc tuoi ngon nho thay doi oc trong to theo moi ngay di cho
Nhiều người nhận xét nước lèo trong món ốc thiếu độ đậm và vị thơm như các loại hủ tiếu khác. 

Quán ốc tọa lạc ngay trong lòng chợ Lê Hồng Phong (còn gọi là chợ Campuchia, quận 5, TP. HCM) có diện tích vừa phải. Gian bếp mở của quán gói gọn trong một tủ kính nhỏ. Khách đến quán, có thể thị phạm hết các món ăn của quán cũng như nhìn thấy thao tác phối các thành phần trong món phục vụ khách. 

Mỗi tô hủ tiếu sẽ có khoảng 3-5 loại ốc khác nhau. Do người bán đi chợ và nhập ốc hàng ngày nên các loại ốc trong tô có thể không giống nhau mỗi ngày. Song, thường gồm các loại ốc như ốc bươu nhồi thịt, nghêu, vẹm, ốc giác, sò huyết... những loại ốc có mức giá mềm và lớp vỏ không quá khó xử lý khi chế biến. 

Một trong những người bán chia sẻ, nước lèo của hủ tiếu ốc là hỗn hợp nước hầm xương và nước luộc ốc nên có vị ngọt nhẹ, thoảng hương sả dễ ăn. Không biết do nước luộc ốc khá thanh hay lượng xương heo không đủ mà nhiều thực khách nhận định nước dùng thiếu độ béo, đậm như những loại hủ tiếu khác. 

Hu tieu oc tuoi ngon nho thay doi oc trong to theo moi ngay di cho
Ngoài hủ tiếu ốc, quán còn được biết đến như một trong những điểm bán dimsum ngon giá rẻ. 

Hủ tiếu ốc chủ Tũn: 57/21 Hồ Thị Kỷ, P. 1, Q.10, TP. HCM. Quán bán từ 15-23h hàng ngày. Giá các món từ 8.000-30.000 đồng.

Lâm Khải