Menu

Đổi món với bánh canh cua và bánh brownie - mousse sữa chua

07:59 20/03/2018

pno
Thay vì thực đơn cơm với ba - bốn món như ngày thường, hay cho phép mình thong thả bằng một món ăn chính.

BROWNIE - MOUSSE SỮA CHUA & LEMON CURD

Công thức Brownie

Nguyên liệu
- 130gr bơ lạt, 50gr bột cacao (nguyên chất, không đường), 80gr nước sôi, 170gr đường, 2 quả trứng (100gr không tính vỏ), 60gr cream cheese, 50gr bột mì, 5ml vanilla (dạng lỏng), khuôn tròn 20 cm

Thực hiện

- Cho 30gr bột cacao và 80gr nước sôi vào âu inox, trộn đều đến khi bột cacao tan hết. Cho thêm bơ, trộn nhanh để bơ tan chảy (nếu bơ không tan được cho âu lên nồi nước sôi, hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-20 giây).

- Cho tiếp 20gr cacao còn lại và 170gr đường vào âu, trộn đều.

- Cho trứng và vanilla, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện trở nên bóng mịn.

- Cho cream cheese vào, trộn đến khi tan gần hết. Rây bột mì vào âu, trộn đều.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 1600C. Xịt chống dính khuôn (hoặc dùng bơ quết một lớp mỏng vào đáy và thành khuôn, rây bột mì vào phủ kín, gõ nhẹ để bột dư ra hết), đổ bột vào khuôn, gõ nhẹ khuôn xuống bàn để bột dàn đều. Cho khuôn vào lò nướng khoảng 30-45 phút. Sau khi bánh chín, để trong khuôn khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra, để lên rack cho đến khi bánh nguội hoàn toàn.

- Cho bánh vào khuôn rời, để vào tủ lạnh.

Doi mon voi banh canh cua va banh brownie - mousse sua chua
 

Công thức Mousse sữa chua

Nguyên liệu

- 3 lá gelatin, 150gr sữa chua không đường, 35gr đường, 25gr nước cam vắt (có thể thay thế bằng nước chanh), 135gr kem tươi (whipping cream), 5ml vanilla (dạng lỏng).

Thực hiện

- Trộn sữa chua với 15gr đường, nước cam và vanilla.

- Ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm. Chắt hết nước (để lại 1-2 thìa cà phê), cho gelatin vào lò vi sóng quay khoảng 10-20 giây cho gelatin tan chảy.
- Cho khoảng 50ml hỗn hợp sữa chua cam đã trộn vào bát gelatin, khuấy đều rồi cho hết phần sữa chua còn lại vào, trộn đều đến khi hòa quyện.

- Cho kem tươi vào âu với 20gr đường. Dùng máy đánh đến khi kem bông mềm (khi nhấc que đánh lên kem tươi tạo chóp cong nhẹ).

- Đổ kem tươi vào hỗn hợp sữa chua, trộn nhẹ nhàng.

- Đổ phần mousse vào khuôn brownie. Cho vào tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng đến khi mousse đông lại.

Công thức Lemon Curd

Nguyên liệu

- 2 lòng đỏ trứng, 70gr đường, 30gr bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng), 1 quả chanh vàng to, bào vụn phần vỏ, vắt lấy nước cốt (khoảng 45gr), 1 nhúm nhỏ muối.

Thực hiện

- Cho đường và lòng đỏ trứng vào nồi. Khuấy nhẹ cho hòa quyện.

- Cho bơ, nước cốt chanh và muối vào nồi. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

- Cho nồi lên bếp, bật lửa nhỏ. Khuấy liên tục và đều tay đến khi hỗn hợp đặc và sệt lại (khoảng 10-12 phút). Lưu ý: tránh để trứng chín, gây lợn cợn.

- Lọc hỗn hợp qua rây, cho vỏ chanh bào vụn vào trộn đều. Bảo quản hỗn hợp trong lọ và để trong tủ lạnh.

Khi ăn, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt bánh thành từng phần, đổ hỗn hợp lên mặt và thưởng thức.

BÁNH CANH CUA

Nguyên liệu (cho 4 phần)

- Cua biển: 1kg, hành boa-rô:1 cây, gừng: 50gr, hành tây: 150gr, hành lá: 5 cây, tỏi băm: 1 muỗng canh, bột năng: 50gr, dầu điều: 1 muỗng canh, dầu ăn: 2 muỗng canh, bánh canh bột lọc: 1kg.

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường cát, tiêu sọ, bột ngọt.

Doi mon voi banh canh cua va banh brownie - mousse sua chua
 

Cách làm

●Sơ chế:

- Dùng dao nhọn đâm ở yếm cua, đợi cua chết gỡ dây cột, rửa sạch, tách mai cua lấy gạch để riêng. Cua chặt làm 4.

- Nướng hành tây, gừng, boa-rô cháy nhẹ, cho vào 2,5 lít nước nấu làm nước dùng. Nấu khoảng 30 phút cho hành, gừng, boa-rô ra nước thơm thì cho cua vào luộc 10 phút rồi vớt cua ra.

● Chế biến:

- Tỏi băm và gừng cắt sợi phi thơm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào cùng dầu điều để có màu vàng đẹp.

- Dùng nước luộc cua nấu nước dùng, nêm vào nồi 30gr đường phèn, 15gr đường cát, 15gr muối, 20gr hạt nêm, 15gr nước mắm, bột ngọt, tiêu sọ đập dập, đầu hành lá, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh bột năng, cho gạch cua đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

●Trình bày:

Khi ăn cho bánh canh đã trụng nước sôi ra tô, cho cua lên mặt, chan nước dùng, rắc hành ngò cắt nhuyễn lên trên.

\● Lưu ý: có thể gỡ thịt cua cho vào nước dùng nếu muốn.

 Đầu bếp Đan Hà - Đoàn Thị Thu Thủy