Menu

Đổi món ngày lễ với bún cá Campuchia

13:00 01/05/2017

pno
Món bún cá nấu với mắm Prohoc, nước cốt dừa và cá lóc của người Campuchia sống ở đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh sát biên giới rất được ưa chuộng hiện nay.

Bên cạnh việc đi chơi, tham quan cùng bạn bè, bạn đừng quên vào bếp nấu ăn trong ngày nghỉ lễ 30/4 cho gia đình thưởng thức nhé. Món bún cá Campuchia sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bạn trổ tài nấu nướng.

Doi mon ngay le voi bun ca Campuchia
Đặc sắc món bún cá Campuchia (Num-Pờ- choc).

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 2 con cá lóc: 1,5 kg/con

- Xương cá to: 1 kg (cá chẽm, cá lóc…)

- Dừa nạo, mắm Prohoc.

- Bún tươi sợi nhỏ, đậu đũa, hành tím xay nhỏ, tỏi.

- Ngãi bún, sả, nghệ, ớt xanh.

- 1 trái trúc, mài lấy vỏ hoặc lá trúc (lá chanh Thái), muối hột, đường phèn, bột ngọt.

- Rau: Bắp chuối bào, húng cây, rau răm, diếp cá, các loại rau ăn được với mắm.

Cách làm bún cá Campuchia:

Sơ chế:

Cá lóc rửa sạch, cắt 3 khúc ướp muối và tiêu. Dừa và nước ấm nhồi kỹ, vắt lấy một tô nước cốt, 1 tô nước dảo. Cho sả băm, hành tím, tỏi, ngãi bún, nghệ, ớt xah và lá chanh cắt nhỏ. Đậu đũa cắt 1/3, ớt cắt nhỏ.

Chế biến:

Bắc nồi với 8 lít nước để nấu nước dùng cá. Cho xương cá vào, thêm ít muối và 5 củ hành tím nướng, luộc chín cá lóc trong nước dùng, gỡ bỏ xương và da, dẻ miếng cá cỡ 3 x 4 cm2. Số cá vụn đem tán, xay nhuyễn. Cho xương cá vào nước dùng nấu tiếp đến khi nếm thấy ngọt thì đem lọc lại.

Tiếp đến, cho 1 lít nước dùng và mắm Prohoc nấu cho nhừ róc xương, lọc lấy nước mắm, bỏ xác mắm.

Sau đó, bạn cho vào nước dùng: nước mắm Prohoc, nước dừa, cá xay nhuyễn, gia vị đã xay, nêm cho gia vị vừa ăn.

Trình bày:

Chần 150 gram bún và ít đậu đũa cắt nhỏ cho vào tô, chần tiếp vài khúc đậu đũa vào nước dùng cho chín tái, xếp thịt cá. Chan nước dùng cho ngập mặt bún, bỏ rau bắp chuối bào và rau húng lên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng rau ghém, rau thơm cắt nhỏ, ớt hiểm xanh cắt nhỏ dầm muối tinh. Ai thích ăn béo có thể chan thêm nước cốt dừa sau khi chan nước dùng vào tô.

Nước dùng:

Doi mon ngay le voi bun ca Campuchia
Nước dùng đậm chất truyền thống của người Campuchia.

Nước dùng bún cá đậm đà, hơi béo, mùi mắm Prohoc và ngãi bún nổi bật, có màu vàng nhạt, sanh sánh, thịt cá ngọt chín tới, thơm gia vị tổng hợp.

Bạn nên thêm xương cá để đủ ngọt. Nếu chọn cá đồng có trừng càng ngon hoặc cá lóc bông thịt chắc và dai phù hợp với món bún này.

Nếu không có ngãi bún có thể thay bằng củ riềng.

Món bún cá camphuchia độc đáo lạ miệng sẽ là món ăn đầy hấp dẫn cho bạn cùng người thân trong dịp nghỉ lễ.

Di Linh