Menu

Đến Đà Nẵng nhớ 'ra ruộng' ăn tô bánh canh cá biển nướng chỉ 10.000 đồng

07:28 30/05/2019

pno
Bánh Canh Ruộng từ lâu đã là đặc sản dân dã của người dân làng chài Sơn Trà và hiện nay đang thu hút nhiều khách du lịch.

Không chỉ là thành phố du lịch với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà Đà Nẵng còn làm say mê thực khách với vô vàn đặc sản hấp dẫn. Chắc hẳn bạn đã “nhẵn mặt” với mì Quảng, ốc hút, bún mắm nêm… Bởi thế, chắc chắn món ăn sau đầy sẽ làm bạn thích thú từ cái tên đến hương vị. Hãy cùng chúng tôi “ra ruộng” để thưởng thức tô bánh canh miền Trung độc đáo này.

Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong
Có tạo hình đơn sơ song bánh canh ruộng lại khiến nhiều người mê mẩn ở 'thành phần' không nơi nào có. 
Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong
Đó chính là phần cá biển được nướng chín, thơm lừng, xé nhỏ ăn cùng.

Chẳng hiểu vì sao Đà Nẵng đầy rẫy những quán ăn sang trọng, tươm tất như thế mà hàng bánh canh có cái tên “chân quê”, Bánh Canh Ruộng, lại thu hút nhiều người đến thế. Nghe bảo, biệt danh này bắt nguồn từ ngày quán mới mở.

Hồi trước, nơi đây chỉ gồm đồng ruộng chứ không hề có đường xá, nhà cửa như hiện nay. Rồi có hai vợ chồng đến dựng tạm căn nhà đơn sơ để… bán bánh canh. Tên gọi độc đáo, hương vị hấp dẫn cùng mức giá bình dân, dần dần quán ăn đã trở thành “thương hiệu ẩm thực” của người dân Đà thành.

Quán nằm nép mình dưới chân cầu Thuận Phước với một căn chòi nhỏ cùng vài bộ bàn ghế nhựa đơn sơ. Đã hơn 20 năm qua, không lúc nào nơi đây vơi khách từ lúc mở cửa đến khi tối muộn. Lúc đầu chỉ là người dân lao động, sinh viên học sinh… nhưng hiện nay nhiều khách du lịch cũng đã “lần mò” tìm đến để thưởng thức món bánh canh ruộng. Và dường như ai cũng bị mê hoặc bởi hương vị mộc mạc này.

Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong
Món ăn được dọn cùng chén mắm mặn cay đặc trưng và bánh mì. 
Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong

Món ăn mang đến sắc vị truyền thống của làng chài. Không quá cầu kì trong hình thức hay nguyên liệu, thành phần chính bao gồm bột gạo, chả cá, trứng cút… Nhưng bí quyết tạo nên sức hấp dẫn chính là cá biển. Chủ quán chọn loại cá chỉ vàng, có khi là cá ngừ, rồi tẩm ướp gia vị và nướng chín đều để tạo mùi thơm lạ miệng. Sợi bánh canh bột gạo ngọt dai, làn nước súp trắng đục, sền sệt mang đến vị ngọt thanh, cay cay đậm đà.

Cứ tầm chiều chiều, khi học sinh vừa tan trường hay du khách vừa tắm biển lên, thì quán lại nhộn nhịp, đông đúc hẳn. Một phần bánh canh đầy đủ sẽ ăn kèm cùng bánh mì hoặc quẩy. Và dù nổi tiếng, đắt khách như thế nhưng qua nhiều lần tăng giá, mỗi phần ăn ở đây chỉ tầm 10.000 đồng mà thôi.

Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong
Den Da Nang nho 'ra ruong' an to banh canh ca bien nuong chi 10.000 dong

Quán bánh canh cá nướng dần dần trở thành địa điểm ẩm thực phải thử khi ghé thăm Đà Nẵng. Thậm chí quán còn được nhiều foodblogger nổi tiếng giới thiệu nữa đấy. Với những tiêu chí ngon - bổ - rẻ như thế thì sao có thể bỏ lỡ được, bạn nhỉ?

Địa chỉ: Dưới chân cầu Thuận Phước, đường Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Giờ mở cửa: 16h - 24h. Giá: 10.000 đồng/phần.

Trúc Nguyên