Menu

Đậm đà vị bánh đa cua xứ cảng

06:00 14/08/2018

pno
Món ăn ngon Hải Phòng được nhiều người yêu thích có cách làm đơn giản như sau.

Hướng dẫn thực hiện:  Cầu Đất Quán, 158/5 Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM

Nguyên liệu 

Cua đồng: 1kg

Sườn heo: 500g, thịt heo xay: 200g,  mỡ heo: 100g

Chả cá: 200g

Bánh đa đỏ: 1,5kg

Cà chua: 3 quả, rau nhút: 1 bó, rau muống: 1 bó, lá lốt: 1 bó

Nấm mèo, xà lách, rau thơm, hành lá, ngò, ớt, chanh/tắc, hành tím

Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm…

Dam da vi banh da cua xu cang
 

Thực hiện

Cua đồng: rửa sạch, lấy gạch để riêng rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước.

Sườn heo: rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ, rửa lại với nước lạnh. Cho sườn vào nồi cùng với chút hạt nêm, nước nắm, bột ngọt, thêm nước rồi bắc lên bếp hầm khoảng 1,5 giờ. Chắt lấy phần nước dùng này sang nồi khác.

Bánh đa: rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm rồi vớt ra rổ.

Mỡ heo: rửa sạch, thái hạt lựu.

Cà chua: rửa sạch, bổ múi cau.

Lá lốt, rau muống, rau nhút: nhặt rửa sạch, để ráo. Luộc rau nhút, rau muống vừa chín tới, vớt rau ra và thả nhanh vào thau nước đá lạnh. Ngâm khoảng 10 phút để rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt, sau đó vớt ra rổ.

Nấm mèo: ngâm nước, cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành tím: bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá, ngò: nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Chả cá: cắt miếng vừa ăn.

Cho thịt heo xay, nấm mèo thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay vào tô, trộn đều. Múc hỗn hợp trên vào từng chiếc lá lốt, cuộn tròn lại. Dùng tăm xiên ngang miếng chả rồi chiên.

Chiên mỡ heo đến khi tóp mỡ khô lại thì cho hành tím thái mỏng vào phi thơm, đổ chén gạch cua vào xào rồi múc ra chén.

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng để gạch cua không bị cháy khét. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, vớt ra chén, cho nước hầm xương và cà chua vào nồi. Đun sôi lại, nêm nếm vừa ăn, cho gạch cua vào rồi tắt bếp.

Trụng bánh đa rồi đổ ra tô. Xếp sườn heo, chả cá, chả lá lốt lên trên, thêm gạch cua xào, hành, ngò, ớt; chan nước dùng rồi dùng nóng kèm các loại rau và chanh/tắc.