Menu

Cô bán rau củ chia sẻ cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc có hóa chất

07:14 24/11/2016

pno
Gừng là gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt, nhưng nếu mua phải gừng có xuất xứ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, cũng như sức khỏe người sử dụng.
Hiện nay, gừng Trung Quốc đang hoành hành tại các sạp hàng ngoại chợ tại Việt Nam với nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu cực nặng mà người dân không hay biết, ở các chợ đâu đâu cũng bày bán gừng của Trung Quốc, những đống gừng được bày bán la liệt khắp các cửa hàng rau.
Co ban rau cu chia se cach phan biet gung Viet Nam va gung Trung Quoc co hoa chat
Gừng Trung Quốc bày bán la liệt tại các chợ

Do đó, để giúp mọi người phân biệt được đâu là gừng Việt Nam và đâu là hàng xuất xứ Trung Quốc, PV đã có cuộc gặp với cô Hoàng Thị Mập, chuyên bán ra củ tại chợ Đồng Sa, Mai Dịch, Phường Mai Dịch, Hà Nội:

“Việc nhận biết gừng Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần mọi người chú ý quan sát, gừng Trung Quốc có kích thước, mùi vị khác hoàn toàn với gừng ta Việt Nam.

Về kích thước, đối với gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng Việt rất nhiều. Vỏ sạch cũng láng mịn, đặc biệt là gừng Trung Quốc rất dễ cạo vỏ, chỉ cần lấy dao cạo hoặc có thể lấy tay chà mạnh vỏ gừng cùng có thể bong. Trong khi đó, gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần và nhạt hơn, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh, rất khó cạo vỏ.

Co ban rau cu chia se cach phan biet gung Viet Nam va gung Trung Quoc co hoa chat
Gừng Trung Quốc về kích cỡ to hơn gừng Việt Nam

Ngoài ra, gừng của Trung Quốc nhìn bề ngoài được rửa sạch đất, đóng trong thùng bìa cát tông, ở vỏ hộp có ghi chữ Trung Quốc, nếu ai tinh ý có thể nhìn ra ngay. Trong khi đó, gừng của Việt Nam vẫn còn đất ở các khe, nhánh gừng nhằm giữ được độ tươi, gừng Trung Quốc do có chất bảo quản, chất kích thích dù để vài tháng cũng không bị thối”.

Co ban rau cu chia se cach phan biet gung Viet Nam va gung Trung Quoc co hoa chat
Gừng Trung Quốc bề ngoài láng bóng

 Khi bẻ đôi củ gừng Trung Quốc sẽ thấy không có vân tròn, lõi gừng có màu vàng nhạt, ít gân, xơ. Ngược lại với gừng Trung Quốc, gừng ta khó bẻ hơn, trong lõi có nhiều vân tròn, màu sắc vàng tươi giống màu mật ong.

Co ban rau cu chia se cach phan biet gung Viet Nam va gung Trung Quoc co hoa chat
Gừng Trung Quốc sẽ thấy không có vân tròn, gừng ta có vân tròn

Về mùi vị, gừng ta rất thơm dù chưa được cạo vỏ, có vị cay đậm, đặc trưng. Khi chế biến chỉ cần cho một ít gừng cũng đã khiến món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, khi dùng gừng Trung Quốc, dù cho một lượng lớn cũng không thơm được bằng gừng ta”.

Bên cạnh đó, cô Mập cũng chia sẻ đến mọi người cách bảo quản gừng luôn giữ được độ tươi ngon.

“Bảo quản gừng có rất nhiều cách, mọi người có thể mua hẳn một cần gừng, rửa sạch, sau đó nghiền nát chúng với một ít muối, nước chanh và một thìa đường. Cuối cũng cho gừng đã giã vào một chiếc lọ đậy kín cất vào tủ lạnh mát, làm như vậy có thể bảo quản rất lâu từ 5-6 tháng mà không mất đi mùi vị.

Một cách thông thường nhất để bảo quản gừng nguyên củ đó là bảo quản gừng trong cát. Cách này rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bình hơi rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô”.

Trịnh Tuyển