Menu

Bún gạo nấu hải sản

06:00 24/11/2018

pno
Chỉ với một ít công sức, bạn đã có thể làm một bữa ăn khác lạ với vị chua cay và mùi hải sản cùng rau sống tươi nguyên.

Bún gạo náu hải sản

Nguyên liệu (2 người ăn):

- Bún gạo: 1 gói
- Tôm tươi: 200g (loại to)
- Mực ống tươi: 200g
- Nước dùng gà: 1 lít
- Rau muống cọng, rau nhút, giá: một ít
- Cà chua (thái hạt lựu): 1 quả
- Sả cây (đập giập): 2 nhánh
- Gừng non (thái miếng): 5 miếng
- Tỏi băm, ớt hiểm, tắc, ngò gai thái nhuyễn: một ít
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột nêm, tương ớt, tương cà, dầu ăn.

Thực hiện:
Sơ chế:
- Tôm, mực: làm sạch, để riêng.
- Rau muống, rau nhút, giá: lặt bỏ phần hư, rửa sạch, để riêng.
- Bún gạo Nhà tôi: trụng chín, để riêng.

Nước dùng:
- Cho dầu vào nồi phi tỏi chín vàng. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu cùng tương cà 1 muỗng, tương ớt 1 muỗng  xào chín. Cho thêm vào nồi sả cây, gừng non và ớt hiểm 1-2 trái xào cho dậy mùi. Cuối cùng, cho nước dùng gà vào.
- Đun sôi, vớt bọt nước dùng, đun thêm 15 phút để gia vị ra mùi. Nêm vào nồi: muối 1 muỗng, nước mắm 1/2 muỗng, đường 2-3 muỗng. 
- Trụng chín tôm, mực trong nước dùng, để riêng.

Hoàn thành: 

Cho bún gạo cùng tôm, mực, chan nước dùng còn nóng. Cho rau nêm ngò gai lên trên. Đặc biệt, khi ăn mới vắt tắc để có độ chua vừa miệng. Dùng kèm với rau muống, rau nhút, giá và nước mắm ớt.

 Lâm Xuân Nguyên