Menu

Bí ẩn tạo nên sức hấp dẫn của xe xôi ngọt 'huyền thoại' ở đường Trần Phú

14:00 22/07/2019

pno
Không cần phô trương, hào nhoáng, hương vị thân thương của những gói xôi cade vẫn âm thầm tồn tại cùng năm tháng Sài Gòn.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có những món cơm, mì, hủ tiếu… mà còn đa dạng ở vô vàn các kiểu xôi hấp dẫn. Người ta có thể thưởng thức một gói xôi mặn để nạp năng lượng cho ngày mới hay cũng có thể lót dạ bằng nắm xôi ngọt vào lúc xế chiều.

Bởi thế khắp thành phố này, không khó để tìm một gánh xôi ven đường hay hàng quán tươm tất để bạn dừng chân. Ấy vậy mà không hiểu sao, tiệm xôi cade nhỏ trên đường Trần Phú này lại khiến nhiều người say mê đến thế.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu

Cũng không rõ xe xôi này xuất hiện từ năm nào, chỉ biết là những gói xôi vị Trung Hoa tại đây đã gắn bó với biết bao thế hệ người Sài Gòn. Đối với ai là dân “lão làng” trong giới ấm thực, chắc chắn đều biết đến cái tên “xôi chảnh” được thực khách đặt tên cho tiệm. Có lẽ do giờ bán rất độc, chỉ mở hàng từ 8 giờ tối cho đến tận khuya muộn. Hay là vì ông chủ thường tùy hứng nghỉ bán để đi du lịch làm người ta lỡ dịp mất mấy lần mới mua được gói xôi.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu

Nói đi thì cũng nói lại, để tạo ấn tượng cho thực khách thì chính hương vị của món ăn mới là yếu tố tiên quyết. Theo người chủ chia sẻ, xôi cade do người Hoa du nhập vào Sài Gòn từ ngày xưa. Tuy không nổi tiếng như sủi cảo, dimsum… nhưng những gói xôi ngọt thơm vẫn âm thầm chiếm lĩnh vị giác của thực khách.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu

Chỉ là món lót dạ nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận sự tinh tế trong cách chế biến. Bí quyết tạo nên điểm nhấn chính là phần cade được làm theo công thức gia truyền. Mặc dù không tiện chia sẻ nhưng ông cho biết, đấy là sự hòa hợp giữa lòng đỏ trứng, sầu riêng, nước cốt dừa… 

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 
Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 

Bên cạnh đó, việc canh chuẩn tinh tế giữa lớp xôi nóng cùng phần cade cũng đã giúp cho món ăn hài hòa và ngon miệng hơn. Điểm tô bên trên, người ta còn cho một ít dừa nạo, đậu phộng giã nhuyễn để làm tăng hương vị.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 

Bên trong miếng lá chuối xanh mướt, phần xôi ấm ấm lan tỏa mùi thơm làm thực khách không thể kìm lòng. Hạt nếp nở đúng độ nên dẻo thơm, béo béo vị của cốt dừa. Để rồi phần cade mịn đan xen tiếp thêm độ bùi bùi ngất ngây.

Cái hay ở đây là mùi hột gà vẫn được giữ nguyên chứ không bị lấn át bởi các nguyên liệu khác và cũng chẳng phải quá nồng nàn. Độ ngọt cũng được tinh giảm hợp lí giúp thực khách không cảm thấy ngậy vị.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 
Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 

Xôi được khéo léo gói thành những phần hình tam giác tròn ụ, bên trên được cố định bằng que tăm. Do lượng khách khá đông nên người bán thường xếp sẵn trên chiếc tủ, ai đến mua thì cứ việc bỏ vào bao mang về.

Ngoài xôi cade, nơi đây còn có bánh da lợn, rau câu được chế biến thủ công tạo nhà với mức giá bình dân. Bởi thế mà nhiều người đến đây đều không ngại mua kèm thêm các món bánh để bữa tối thêm phong phú.

Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 
Bi an tao nen suc hap dan cua xe xoi ngot 'huyen thoai' o duong Tran Phu
 

Địa chỉ: 451 Trần Phú, quận 5, TP. HCM

Giờ mở cửa: 20 giờ - 2 giờ

Giá: 5.000 – 15.000 đồng/món

Bài và ảnh: Trúc Nguyên