Menu

'Ăn cả mâm' với món mì thập cẩm khô đường Phan Văn Trị

13:00 18/08/2019

pno
Nếu gọi mì khô tại quán, bạn sẽ được phục vụ cả mâm gồm một tô mì khô, một tô nước dùng với phần "thịt thà" đầy ngộn, đĩa há cảo nhân tôm và nhân thịt, đĩa bánh tôm cùng chén nước sốt hoa cải gia truyền.
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Quán ăn có 'mâm' mì khô bao no này tên là Lâm Ký. Quán tọa lạc trên đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp (gần vòng xoay Lê Quang Định - Phạm Văn Đồng) và do một gia đình người Hoa mở bán.
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri

Theo chia sẻ của chị Lâm Kim Phụng, con gái chủ quán, hầu hết các món trong thực đơn đều được chế biến theo công thức gia truyền. 

'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Chị Phụng bật mí trong cộng đồng người Hoa, mỗi gia đình khi chế biến món ăn sẽ có cách phối gia vị, nguyên liệu khác nhau. Vì thế, bạn hầu như không thể trải nghiệm cùng một hương vị món ăn ở hai quán do hai người mở.
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Quán có nhiều món mì khác nhau, được phục vụ theo hai cách là mì khô và mì nước. Nếu một tô mì nước khá đơn giản thì suất mì khô bất kỳ tại quán sẽ khiến bạn bất ngờ khi được phục vụ. 
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Phần mì khô sẽ là một tô mì nhiều màu sắc gồm màu vàng của mì, màu vàng của tóp mỡ, màu xanh của lá. Tô súp 'đầy ngộn' thịt thà, hải sản được xắt to bản ăn kèm nước dùng hơi đục do hầm xương heo nhiều giờ trên lửa lớn; Đĩa há cảo có hai loại nhân tôm và nhân thịt. Song thú vị nhất là đĩa bánh tôm ăn kèm mì - cách ăn mì khô của người Hoa đang dần mai một ở Sài Gòn.
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Múc một muỗng nước sốt hạt cải vàng đặc chế có vị cay, thơm nhẹ, trộn sao cho, mỗi thành phần trong tô mì đều dính nhẹ thứ nước sốt này. Rồi cứ một đũa mì, một muỗng nước súp. Thỉnh thoảng, ngơi nghỉ bằng miếng bánh tôm giòn rụm, tôm tươi ngọt, tóp mỡ béo thơm, thật đã miệng.
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Một phần mì khô (trong hình là mì khô thập cẩm khô) của quán khá nhiều 'topping' ăn kèm. Nếu không thích hay muốn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày, bạn có thể chỉ dùng tô mì khô và nước súp, bỏ qua những thành phần còn lại. Cách thưởng thức này cũng giúp bạn 'tiết kiệm' chi phí hơn so với việc ăn cả mâm bởi há cảo và bánh tôm, khách nào dùng mới tính tiền. 
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Nếu thích thanh đạm, bạn có thể chọn hủ tiếu cá. Món ăn này tại đây được nấu bằng cá lóc, song những lát cá được xắt đầy đặn hơn và được làm chín hẳn trước khi khách gọi món. 
'An ca mam' voi mon mi thap cam kho duong Phan Van Tri
Quán hủ tiếu mì Lâm Ký, 411 Lê Quang Định, Phường 11, Gò Vấp, TP. HCM. Quán bán từ 7-23h hàng ngày. Giá các món từ 5.000 đồng (há cảo); mì/hủ tiếu từ 35.000 đồng/tô.

Uyên Minh