Menu

MC Thanh Bạch: Tôi là cậu bé giữa chân trời nghệ thuật rực rỡ nước Nga

06:00 04/11/2017

pno
Chỉ 6 năm sống, học tập tại “xứ sở Bạch Dương” nhưng Thanh Bạch tưởng chừng anh đã gắn bó với nước Nga cả cuộc đời.

Nói về Thanh Bạch, khán giả nghĩ ngay đến một người dẫn chương trình hoạt náo, hài hước nhưng cũng không kém “chiêu trò”, kể cả về trên phục trang, phụ kiện để hút sự chú ý của người xem lên sân khấu. Thanh Bạch không xuất hiện trong tất cả các chương trình nhưng sự kiện nào cần một người hoạt náo, giao lưu bằng tiếng Nga, phải nghĩ ngay đến Thanh Bạch.

MC Thanh Bach: Toi la cau be giua chan troi nghe thuat ruc ro nuoc Nga

Thanh Bạch học 6 năm tại Nga

Từ Trường Nghệ thuật Sân khấu TP.HCM, cùng với nghệ sĩ Xuân Hương, Thanh Bạch được chọn đi học đạo diễn ở Liên Xô theo diện học bổng vào năm 1978. Nhớ về những ngày đầu bước chân đến Nga, Thanh Bạch tâm sự: “Những ngày tháng đó còn đọng lại trong tôi là hình ảnh một cậu bé đến với một đất nước xa xôi, một chân trời nghệ thuật rực rỡ về ballet, opera…”

Theo lời Thanh Bạch, lúc đó, cậu bé Việt Nam đam mê nghệ thuật được đưa đến Nga – cái nôi của văn hoá, kinh kịch, anh say sưa lao vào học hỏi. “Cái tính tò mò, ham học hỏi giúp mình biết nhiều thứ, nhất là vốn sống rất cần cho cái nghề của tôi. Người dân Nga, trình độ hiểu biết cơ bản cao nên hầu như những câu hỏi của tôi về các vở kịch, tác phẩm họ đều trả lời được thậm chí phân tích sâu. Đó là một nơi lý tưởng, lý tưởng khi mình nói gì, diễn gì họ đều hiểu với tư cách một người có tri thức. Sự lắng nghe và im lặng của họ trong nhà hát làm từng câu, từng chữ của người diễn viên trở nên có giá trị”, anh tâm sự.

Clip Thanh Bạch hát trong đêm nhạc kỷ niệm 100 năm kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017):

Thời điểm đó, đi từ Việt Nam sang, ngoài những người bạn Việt hiếm hoi, Thanh Bạch lấy công việc đoàn hội để khoả lấp nỗi nhớ nhà, cũng chính từ đây anh bén duyên và nhận ra mình có khả năng dẫn chương trình.

“Hồi đó tôi làm công tác đoàn cho nên tôi nắm rõ tất cả các chương trình văn nghệ của sinh viên các trường học tại Maxcova. Các ngày lễ lớn như tết, quốc khánh các trường đều gửi tiết mục đăng ký về cho trưởng ban văn nghệ của khối lưu học sinh học tại nước ngoài, là tôi đây. Tôi cũng không muốn dẫn nhưng lúc đó mình là người thích hợp nhất vì nắm được hết chương trình nên vô tình trở thành MC. Tôi dẫn bằng tiếng Việt và tiếng Nga”, Thanh Bạch kể.

Clip Thanh Bạch song ca cùng Cẩm Vân:

Trong câu chuyện của Thanh Bạch, anh tỏ ra hào hứng và thích thú với cách dạy của giảng viên ở đây. Theo đó, ngoài thầy chủ nhiệm còn có những người dẫn chương trình chuyên nghiệp đương thời ở Nga dạy tại trường. Giảng viên luôn cho mình 3 đáp án, nếu 1 không được sinh viên sẽ chuyển sang phương án 2, 3 để dễ học và thực hành.

Thời gian học dài 6 năm nhưng đối với Thanh Bạch khoảng thời gian đó không đủ để anh tìm hiểu hết, nghiên cứu hết về văn hoá, nghệ thuật, con người nơi đây. Do vậy, hễ có thời gian rảnh, Thanh Bạch đăng ký ngay suất xem miễn phí tại nhà hát dành cho sinh viên để được xem kịch. Đến nỗi bạn bè đặc cho anh biệt danh “vua đi coi cọp”.

“Ở bên Nga có một ưu đãi cho các trường đại học sân khấu là sinh viên của trường có thể vào bất kỳ nhà hát nào, họ dành 5 - 10 vé cho sinh viên. Học xong nhiều khi nhịn đói chạy sang xếp hàng để được vào coi. Hôm nào trễ là bằng mọi giá tôi năn nỉ, người ta tội nghiệp cho vô. Vậy là lúc sáng đèn tôi phải lui về phía cuối rạp đứng, đèn tắt kịch diễn thì tôi sà xuống thềm phía dưới ngồi”, Thanh Bạch hài hước.

MC Thanh Bach: Toi la cau be giua chan troi nghe thuat ruc ro nuoc Nga

Nhưng cũng như bao sinh viên khác, Thanh Bạch cũng không tránh được cảm giác của một du học sinh – nỗi nhớ nhà quay quắt thường trực mỗi đêm trước khi ngủ. Thanh Bạch xúc động nhớ lại: “Hồi đó năm đầu đi học nhớ nhà muốn chết chịu không được, rồi chừng năm 2 năm 3 mới quen. Viết một lá thư cả tháng mới sang, cũng không có internet, điện thoại. Tôi làm thêm vào mùa hè mấy công việc không cần chuyên môn như làm sơn, hàn xì… để có tiền mua vé về nước. Trong 5, 6 năm học chỉ được về 1 lần thì làm 3 năm cũng đủ tiền mua vé về thăm nhà”.

Ai nói, người ta nghe du học sinh ai cũng tưởng chỉ có học và học, nào biết được rằng anh có những khó khăn mà chính anh cũng không lường trước được. "Mình vất vả như thế mà mình còn học dở thì bị đuổi về ngay. Ví dụ 5 điểm là điểm cao nhất, 3 là điểm trung bình thì bị 3 điểm là phải về nước. Thương ba, thương mẹ nhưng cũng muốn giữ danh tiếng cho du học sinh Việt Nam tại Nga nên cứ chăm chỉ học, cố gắng học rồi cũng đến ngày tốt nghiệp được”, anh kể.

Nhớ lại 6 năm bên Nga, Thanh Bạch vẫn cảm thấy nhớ như in cái thời tiết tuy khắc nghiệt nhưng bù lại thiên nhiên đẹp: “Con người Nga rất tốt, mình cũng là nước thoát ra từ chiến tranh nên họ nhìn bằng một ánh mắt thương yêu. Đó là thời đại vàng của Liên Xô, nên trong 5 năm học đại học, 1 năm học tiếng bên Nga, khó khăn nhưng rồi cũng vượt qua được. Tôi cũng may mắn khi mình là khoá đầu tiên được học ở Nga”.

MC Thanh Bach: Toi la cau be giua chan troi nghe thuat ruc ro nuoc Nga
 

Suốt 6 năm học tại Trường Đại học Sân khấu quốc gia Nga, Thanh Bạch học được phong thái của một nghệ sĩ là như thế nào, về sau khi trở lại Việt Nam chính anh cũng đã áp dụng những điều được học trong cách xử lý tình huống tại sân khấu. “Bước ra sân khấu, khán giả còn ồn ào và tôi biết có nói gì họ cũng không nghe. Tôi cúi gập người 90 độ và không ngẩng đầu lên, một lúc lâu sau khán giả mới ngỡ ngàng lo tôi có chuyện gì. Họ xôn xao rồi im lặng dần, tôi ra dấu vỗ tay như kịch câm thì cả khán phòng mới ồ lên, thì ra MC muốn mình vỗ tay cổ vũ. Sau đó tôi mới ngước đầu dậy, mỉm cười và nói: “Xin cảm ơn những tràng pháo tay của quý vị”.

Thanh Bạch hài hước kể về những kỷ niệm thời sinh viên bên Nga, hài hước mà rưng rưng. Nước Nga xinh đẹp, hữu tình chào đón biết bao lứa du học sinh Việt Nam sang,. Bao nhiêu năm qua đi, và thời kỳ nào người dân xứ sở “Bạch Dương” cũng niềm nở như đón về nhà những đứa con thân thương.

Minh Tú