Ăn măng đau khớp?

13/03/2018 - 19:30

PNO - Có nhiều món ngon từ măng như: măng xào nấm, thịt gà kho măng, bún măng, măng tươi xào thịt heo, măng tươi hầm giò heo, canh măng chua, măng xào lá lốt... nhưng có phải ăn măng đau khớp?

* Tôi năm nay 57 tuổi, thời tiết thay đổi thường đau nhức xương khớp gối. Tôi thèm các món ăn từ măng, nhưng nghe nói ăn măng đau khớp có đúng không bác sĩ?

Đỗ Thị Biên (nhà ở Quận 8, TP.HCM)

An mang dau khop?
 

Tiến sĩ bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Phó Giám đốc Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM tư vấn: Măng ăn rất ngon, giòn và dễ ăn nhưng thực tế măng ít chất dinh dưỡng, ngoại trừ chất xơ.

Trong măng có chứa chất cyanide, chất này dễ chuyển thành acid cyanhydric khi vào cơ thể, ảnh hưởng đến việc lưu thông oxy trong máu, làm gia tăng hiện tượng đau nhức, nhất là với người đau nhức xương khớp càng không nên ăn măng.

Chưa kể, chất acid oxalic trong măng còn có thể làm giảm quá trình hấp thu và tích tụ canxi của cơ thể, cản trở sự hấp thu kẽm, không tốt cho xương khớp.

An mang dau khop?
 

Mặt khác, trong măng tươi có nhiều chất độc, nếu chế biến không kỹ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm như:  hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa, co giật.

Tóm lại, người lớn tuổi thường ăn măng đau khớp, còn người trẻ không đau nhức xương khớp mới nên ăn măng, ăn không quá 100 gram/lần. Và khi chế biến cần rửa sạch, cắt lát, ngâm vào nước lạnh qua đêm.

Không nên đậy nắp để chất độc trong măng có thể thoát ra ngoài. Sau đó, cho măng vào nồi luộc kỹ từ 2 đến 3 lần, đem bỏ nước.

Tuệ Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI