Mẹ đảm bày cách tự nấu hủ tiếu Nam Vang đơn giản, ai ăn cũng gật đầu khen ngon

25/05/2018 - 06:00

PNO - Sợi hủ tiếu dai dai, quyện với nước lèo đậm đà, bổ sung thêm vài con tôm tươi, miếng gan, cọng hành… từ cả trăm năm nay đã trở thành món đặc sản hấp dẫn của người miền Nam.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
Hủ tiếu Nam Vang là món không khó nấu, lại dễ ăn trong những ngày nắng nóng.

Với nguyên liệu gần gũi, dễ tìm và cách làm cũng không quá khó, chị Lê Thị Ngọc Trân (37 tuổi, TP. HCM) vẫn thường xuyên ntự ấu món hủ tiếu Nam Vang tuyệt ngon cho cả gia đình.

Chị Trân chia sẻ, công việc hiện tại của chị là kinh doanh buôn bán tự do, tuy không cố định về giờ giấc nhưng các bữa ăn thường diễn ra trong sự vội vàng, chóng vánh. Trước đây chị thường hay ăn ngoài hàng, nhưng sau một lần bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nên chị quyết tâm thay đổi lối sống. Từ đó, chị Trân bắt đầu học nấu ăn để tự chuẩn bị những bữa cơm ngon, sạch sẽ cho mình và cả gia đình.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
Rất nhiều người biết đến chị Ngọc Trân nhờ tài năng nấu nướng của chị.

Chị Trân cũng được rất nhiều chị em đam mê nấu ăn cả nước biết đến nhờ tay nghề nấu ăn ngon và biết cách nấu nhiều món thú vị. Trong mắt chồng, chị cũng là người “đầu bếp” tài ba của cả nhà. Chồng chị mê những món vợ nấu đến độ bất cứ dịp nào gia đình tụ tập anh đều đề nghị vợ vào bếp nấu thay vì ra ngoài hàng ăn.

Công thức làm món hủ tiếu Nam Vang được chị Trân chia sẻ dưới đây dựa theo cách làm chuẩn mực của người xưa. Tuy nhiên, để thay đổi khẩu vị món ăn cho phù hợp, chị đã thêm vào đó một số nguyên liệu như thịt mọc, nước sốt gạch cua gạch tôm,…. Không ngờ mọi người cũng thích thích món ăn như vậy và ăn được rất nhiều.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

Cách làm món hủ tiếu Nam Vang của chị Ngọc Trân:

- 2 cây xương ống chặt nhỏ chần qua nước sôi rồi rửa sạch lại. Đem xương đi hầm với 2 lít nước lọc và 2 lít nước dừa.

- Củ cải trắng cắt khoanh bỏ nồi nước dùng.

- 5 con khô mực vừa nướng sơ bỏ nồi nước dùng.

- 500gr tôm sú lựa con to hấp, lột vỏ bỏ đầu (giữ đầu lại).

- 1 trái tim lợn to rửa sạch, bỏ luộc cùng nước dùng.

- 300gr thịt nạc dăm, rửa sạch, bỏ luộc chung nồi nước dùng.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

- 1 vỉ trứng cút bỏ chút muối, luộc chín, lột vỏ bỏ riêng ra đĩa.

- 500gr giò sống trộn cùng xíu hạt nêm, xíu đường và ít nước mắm. Sau đó vo viên bỏ nồi nước dùng.

- 3 con cua gạch luộc chín, rỉa thịt xào sơ, bỏ gạch cua riêng.

- Tỏi xay phi vàng chừng 1/2 chén.

- Đậu phộng rang vàng.

- 500gr thịt xay xào sơ.

- Cải xá bấu đỏ nhuyễn xào sơ.

- Tỏi xay ngâm xíu dấm đường.

- Rau cần, xà lách, giá, tần ô, hẹ, hành ngò cắt nhuyễn.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

Cách làm sốt gạch tôm cua:
- Đầu tôm rỉa lấy gạch và lấy 2 mép thịt đầu tôm ra.
- Tương tự rỉa lấy gạch cua.
- Phi tỏi cho thơm, bỏ gạch cua tôm vào xào, khi nào dậy mùi thơm, cho chừng 6,7 thìa canh nước lèo vào, cho thêm xíu tương cà, xíu dầu hào, xíu nước tương, hạt nêm, xíu đường, tiêu, sau đó lấy bột năng pha loãng với nước đổ vào tạo độ sệt, quậy đều.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

Trình bày:

Hủ tiếu trộn:

- Trụng hủ tiếu, xếp tôm, cua, tim, thịt mọc lên trên, chan xíu nước mỡ tỏi phi, xíu nước tương, giấm, trộn lên, xong chan nước sốt lên.

- Thêm thịt xay tỏi phi và tiêu nữa, múc nước lèo vô bát riêng, nêm hành, hẹ ăn kèm.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

Hủ tiếu nước:

- Trụng hủ tiếu, cho tôm, cua, trứng, tim, cho thịt xay, cải xá, tỏi phi, nêm hành hẹ, chan nước dùng.

Tô hủ tiếu múc ra bát với nước dùng trong veo, thơm phức, được tô điểm bởi thịt nạc, tim, tôm hồng, cọng hành hẹ ngát xanh…. tạo ra một món ăn mang nét rất đặc chưng của người miền Nam.

Me dam bay cach tu nau hu tieu Nam Vang don gian, ai an cung gat dau khen ngon
 

“Nhiều mẹ cho rằng, cuối tuần nấu nướng cho cả gia đình làm mất thời gian, chi bằng ra quán ăn vừa ngon, vừa nhàn. Nhưng theo mình, nếu biết cách sắp xếp, vẫn có thể nấu được những món ăn ngon mà không tốn nhiều công sức. Với mình, được vào bếp nấu những món ăn ngon, lành mạnh cho người mình yêu thương không chỉ là giữ lửa hạnh phúc mà còn là công việc giúp mình xả stress và tìm được rất nhiều niềm vui”, chị Trân chia sẻ.

Thùy Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI