Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Sẽ bình ổn giá quanh năm 
 
PN - Từ năm 2009, UBND TP.HCM đã có dự thảo về chiến lược tạo nguồn hàng thiết yếu bình ổn thị trường đến năm 2015.

Điều này thêm một lần nữa được khẳng định trong buổi lễ tổng kết Chương trình bình ổn thị trường Tết Canh Dần vừa qua với quyết tâm sẽ bình ổn giá quanh năm, thay vì chỉ trong dịp Tết. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã dành cho Báo Phụ Nữ cuộc trao đổi ngắn xung quanh vấn đề này.

Nhiều mặt hàng thiết yếu được Nhà nước bình ổn giá - Ảnh: P.Huy

* Xin bà cho biết tiêu chí cũng như đối tượng tham gia bình ổn giá trong năm có khác gì so với chương trình bình ổn giá dịp Tết?

- Để tạo nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu bình ổn thị trường nhằm chăm lo cho bữa ăn hàng ngày của người dân TP, vừa qua TP đã ban hành đề án Chiến lược phát triển chăn nuôi TP.HCM, để tạo nguồn thực phẩm bình ổn giá giai đoạn 2008-2010, định hướng 2015 và đề án Chiến lược tạo nguồn hàng thiết yếu bình ổn thị trường TP.HCM đến năm 2015; giao cho Sở Công thương chủ trì cùng các sở ngành chức năng xây dựng ngay kế hoạch bình ổn thị trường xuyên suốt trong năm đối với các mặt hàng thiết yếu. 

Theo đó, đối tượng tham gia là doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế, được lập và hoạt động theo Luật DN; Liên hiệp hợp tác xã và hợp tác xã của TP có chức năng sản xuất kinh doanh các mặt hàng thuộc đối tượng bình ổn tại thị trường TP.HCM. Điều kiện tham gia là có ít nhất một trong các phương án tạo nguồn hàng bình ổn thị trường được các cơ quan chức năng thẩm định; có khối lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường thành phố tương đối lớn, xuyên suốt và ổn định trong năm, có năng lực trong kinh doanh (có cơ sở sản xuất kinh doanh, có mạng lưới phân phối bán buôn hoặc bán lẻ... và có kinh nghiệm, uy tín trên thị trường về kinh doanh các mặt hàng bình ổn).  

Có chín nhóm hàng được cho là thiết yếu để bình ổn gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và sữa.

Cũng cần nói thêm, UBNDTP không thể bao tiêu bình ổn cho mọi mặt hàng do nguồn vốn có hạn, mà chỉ đáp ứng một phần, đảm bảo số lượng từng mặt hàng được bán ra đáp ứng tối thiểu 30% nhu cầu thị trường. Riêng đối với tháng có ngày lễ lớn, các DN đảm bảo số lượng bán ra một cách hợp lý, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

* Việc hỗ trợ ưu đãi kích cầu thay cho ưu đãi vay vốn 0% lãi suất sẽ như thế nào thưa bà?

- Hỗ trợ vốn sẽ được xét theo từng nhu cầu cụ thể của DN, tức với từng DN sẽ có gói ưu đãi phù hợp. UB đang xem xét hỗ trợ các DN đầu tư cơ sở vật chất, chuồng trại, nhà xưởng, thiết bị... Riêng nhu cầu về vốn lưu động, thì theo gói ưu đãi vay vốn 0% lãi suất.

* DN tham gia chương trình bình ổn có được điều chỉnh giá theo giá thị trường?

- Các DN tham gia bình ổn phải đáp ứng yêu cầu: bán theo giá đăng ký, nếu thị trường tăng không được tăng theo, nếu thị trường giảm  thì phải giảm. Trường hợp thị trường biến động tăng giá thất thường (do làm giá, đầu cơ...) giá bán được thực hiện theo mức giá đã đăng ký của ngày trước khi xảy ra biến động giá; trường hợp đặc biệt sẽ áp dụng giá bán theo sự chỉ đạo của UBND TP.

* Theo bà, có hay không chuyện các hộ nông dân bị DN tham gia chương trình ép giá?

- Thông tin các hộ nông dân bị ép giá là không chính xác. Chương trình bình ổn được thực hiện cho các DN thành phố, không dành cho DN cũng như hộ chăn nuôi ở tỉnh, vì thế, việc có ý kiến cho rằng nên hỗ trợ các hộ chăn nuôi ngoài tỉnh là không đúng chính sách. DN bình ổn có quyền thương lượng giá cả ở bất cứ nơi đâu phù hợp với giá thị trường, miễn là có sự thỏa thuận của hai bên, không thể nói là ép giá.

Mặt khác, theo cơ chế điều hành, Nhà nước không thể trực tiếp đến đặt hàng hộ nông dân, bởi liên quan đến hợp đồng ràng buộc, những rủi ro khách quan (bệnh tật, thời tiết...). Nhà nước chỉ quản lý DN theo Luật Doanh nghiệp.

Đức Phong (thực hiện)

 
Chia sẻ với bạn bè qua: